NHÀ CHỐNG LŨ (NCL)

“NHÀ CHỐNG LŨ” (NCL) là một dự án phát triển cộng đồng thuộc Sống Foundation với mục đích xây nhà an toàn và phát triển sinh kế bền vững cho người dân nghèo ở các vùng chịu ảnh hưởng bởi thiên tai & biến đổi khí hậu.

Nằm trong ổ bão của khu vực, Việt Nam thường xuyên gánh chịu thiên tai và các điều kiện khí hậu khắc nghiệt. Năm nào chúng ta cũng chứng kiến sự tàn phá khốc liệt của thiên tai và cùng day dứt trước những thiệt hại về người và của: Người dân đã trắng tay rồi, làm gì để ăn, để sống? Bão lũ năm sau bà con sẽ tiếp tục chống chọi ra sao?

Vậy chúng ta nên làm gì để công tác hỗ trợ cho người dân ở các khu vực thiên tai thực sự thiết thực, hiệu quả và bềnvững? Cần những gì để người dân có thể sống với lũ và đi qua lũ một cách bình yên?

TẦM NHÌN - SỨ MỆNH

TẦM NHÌN

Đến năm 2020, xây dựng các mô hình nhà an toàn & phát triển sinh kế bền vững cho tất cả các vùng chịu thiên tai, lũ lụt trên toàn Việt Nam để các gia đình nghèo chủ động đối phó với các thảm hoạ thiên nhiên và vươn lên trong cuộc sống.

SỨ MỆNH

>> Hỗ trợ các gia đình nghèo ở những vùng chịu ảnh hưởng của thiên tai, lũ lụt xây nhà an toàn.

>> Phát triển các sinh kế bền vững đảm bảo 3 yếu tố:

 • Có lợi nhuận (profitability)
 • Có thể nuôi/trồng lâu dài (sustainability)
 • Thân thiện với môi trường (environment – friendly)

GIÁ TRỊ CỐT LÕI

PHƯƠNG PHÁP
TIÊU CHÍ LỰA CHỌN

Hạnh Phúc Xanh là chương trình phát triển cộng đồng, thúc đẩy người dân trồng cây nhằm: 1) tăng mật độ cây xanh ở Việt Nam, 2) tăng sự kết nối giữa con người và tự nhiên, nân cao nhận thức của con người về cuộc sống xanh, có trách nhiệm, thúc đẩy thái độ sống khiêm nhường, hài hoà với thiên nhiên, 3) tăng sự kết nối giữa con người và con người, từ đó mang lại sự bảo vệ và hạnh phúc cho mọi người.

Hạnh phúc xanh” là chương trình phát triển cộng đồng, thúc đẩy người dân trồng cây nhằm: tăng mật độ cây xanh ở Việt Nam, tăng sự kết nối giữa con người và tự nhiên, sự kết nối giữa con người và con người, từ đó mang lại sự bảo vệ và hạnh phúc cho mọi người.

PHÁT TRIỂN DỰA TRÊN SỰ THAM GIA CỦA CỘNG ĐỒNG
Hạnh Phúc Xanh tin rằng chương trình chỉ có thể thành công khi đối tượng tham gia được tạo môi trường để thể hiện sự tham gia và ra quyết định ở mức cao nhất có thể. Khi được tham gia và trao quyền, người tham gia sẽ trở nên hiểu biết và có trách nhiệm, từ đó tạo nên ý thức tự thân và lan tỏa tích cực đến những người khác.

Nhà nước, doanh nghiệp, trường học, tổ chức, cá nhân… đều có thể đóng góp vào dự án.

Góp sức trong việc: Trồng cây, Chăm sóc định kỳ, Tư vấn chuyên môn,...

Phát triển ngân hàng đất

Gây quỹ

Nghiên cứu cây trồng phù hợp với khu đất và phát triển cây giống

Truyền thông, kêu gọi cộng đồng tham gia chương trình

Triển khai các hoạt động trồng và chăm sóc

Phát triển ứng dụng “Green Happiness” trên các thiết bị di động thông minh. Xây dựng website cung cấp thông tin & gây quỹ trực tiếp

River Ơi

River Ơi là một diễn đàn nghệ thuật mở do Nhà Chống Lũ khởi xướng nhằm hỗ trợ các hoạt động cộng đồng và thúc đẩy sự sáng tạo, nghệ thuật.

Các hoạt động diễn đàn River Ơi sẽ thực hiện bao gồm: đấu giá các tác phẩm nghệ thuật online, offline; tổ chức các workshop, art talk, triển lãm. Nguồn quỹ có được từ các hoạt động của RiverƠi sẽ được chuyển đến hỗ trợ hoạt động của dự án NHÀ CHỐNG LŨ*, chương trình CHẢY ĐI SÔNG ƠI* và các quỹ/dự án/hoạt động xã hội, nghệ thuật có uy tín khác.

Đối tượng tham gia diễn đàn River Ơi là những người yêu nghệ thuật, ủng hộ các hoạt động xã hội và có trách nhiệm với cộng đồng, với thiên nhiên. Đặc biệt quan trọng là vai trò của những nghệ sỹ/nhà sưu tập – những người sáng tạo và chia sẻ những tác phẩm của mình để đóng góp cho cộng đồng.

Event đấu giá

HOẠT ĐỘNG ĐẦU TIÊN CỦA River Ơi

Chương trình đấu giá tranh online và offline đầu tiên của RiverƠi sẽ bắt đầu vào ngày: 26/10/2016 và kết thúc vào 30/12/2016. Cụ thể:

– Các họa sỹ/nhà sưu tập gửi tranh về cho River Ơi: 26/10 – 10/11
– Nhóm làm việc của River Ơi tiến hành thẩm định tranh và phản hồi cho họa sỹ: 11/11 – 24/11
– Bán đấu giá tranh online đợt 1: 26/11 – 6/12 (dự kiến 50 tranh)
– Bán đấu giá tranh trực tiếp tại event ở Hà Nội: 9/12 (dự kiến 20 tranh)
– Bán đấu giá tranh trực tiếp tại event ở Sài Gòn: 16/12 (dự kiến 20 tranh)
– Bán đấu giá tranh online đợt 2: 16/12 – 26/12 (dự kiến 50 tranh)
– Tổng kết chương trình: 27/12 – 30/12

Chương trình đấu giá đầu tiên này được thực hiện nhằm gây quỹ cho các hoạt động của dự án NHÀ CHỐNG LŨ năm 2017, cụ thể:

– Hỗ trợ nhà ở và sinh kế tại các tỉnh miền trung và miền Tây
– Cải thiện môi trường tại Sài Gòn trong năm 2017, dự kiến các hoạt động tập trung vào việc xử lý rác thải.

Đăng ký tham gia chương trình đấu giá tranh - kết nối nghệ thuật & cộng đồng

Bạn là một họa sỹ hoặc là một người sở hữu tranh, bạn mong muốn được giới thiệu tác phẩm của mình đến mọi người đồng thời mong muốn được bán tác phẩm của mình để đóng góp vào các hoạt động xã hội, bạn có thể tham gia vào chương trình RiverƠi.

Để tham gia chương trình RiverƠi, bạn cần:

(I) Nắm rõ và đồng ý với các quy định của chương trình gồm:

 1. Đồng ý trích ít nhất 50% giá bán sản phẩm cho chương trình “Chảy đi Sông ơi” khi tác phẩm đấu giá thành công.
 2. Cung cấp đầy đủ thông tin về tác giả và tác phẩm cho chương trình theo mẫu thông tin bên dưới
 3. Tác phẩm khi được họa sỹ/người sưu tập tranh gửi về RiverƠi sẽ được tiếp nhận bởi nhóm làm việc của chương trình. Tác phẩm được thẩm định phù hợp để tham gia chương trình hay không và được định giá như thế nào sẽ được quyết định bởi nhóm làm việc này, trong đó có trao đổi và tham khảo ý của họa sỹ/người sở hữu tranh.
  Nhóm làm việc của chương trình gồm: Giám tuyển Trần Lương; Nhà báo Lý Đợi; Nhà sưu tập tranh Nguyễn Đức Thành; Giám tuyển Lê Quang Đỉnh.
 4. Chương trình sẽ hoàn trả lại tác phẩm cho họa sỹ/người sưu tập tranh trong trường hợp tác phẩm vẫn chưa được bán sau khi kết thúc chương trình kêu gọi, cụ thể: Chương trình kêu gọi tham gia đấu giá gây quỹ cho Nhà Chống Lũ lần 4, bắt đầu nhận tranh từ 20/10/2016 và hoàn trả tranh vào 30/12/2016.
 5. Họa sỹ/người sưu tập tranh sẽ chịu trách nhiệm và chi phí đóng khung, gửi tác phẩm (trong nước) đến người đấu giá tranh thành công.
 6. Ký giấy xác nhận sở hữu: Họa sỹ/người sưu tập tranh sẽ ký xác nhận (theo mẫu ban tổ chức cung cấp) đây là tác phẩm thuộc sở hữu của mình để gửi tặng cho người đấu giá thành công.
 7. Chỉ gửi đăng ký tham gia tối đa 3 tranh cho mỗi chương trình gây quỹ.

(II) Điền đầy đủ thông tin về tác giả, tác phẩm, người liên hệ trong các mục tiếp theo bên dưới để RiverƠi tiến hành các hoạt động đấu giá. (Vui lòng bấm next và điền đầy đủ các ô thông tin để có thể tiếp tục đến hết)

Quy định về đấu giá online trên river ơi:
 1. River ơi sẽ đăng tải tranh và công bố mức đấu giá khởi điểm. Thời điểm đấu giá tranh đợt 1: 26/11 – 6/12 (dự kiến 50 tranh), đợt 2 là 16/12 – 26/12 (dự kiến 50 tranh)
 2. Bước giá đấu giá online là: 1 triệu đồng.
 3. Người tham gia đấu giá đưa mức giá đấu vào mục comment ở mỗi tranh. Trong comment vui lòng để lại contact (TÊN, SỐ ĐIỆN THOẠI) để River Ơi hỗ trợ cập nhật tình hình đấu giá thường xuyên cho bạn.
 4. Khi thời gian đấu giá kết thúc, ai đang đề nghị mức giá cao nhất sẽ là người đấu giá thành công. River Ơi sẽ làm việc với người mua tranh và tiến hành các thủ tục nhận tiền, chuyển tranh.
Kênh thông tin của diễn đàn River Ơi là group facebook River Ơi:

River Ơi. Đây là nơi sẽ tiến hành giới thiệu và bán đấu giá tranh (online và offline) của các họa sỹ Việt Nam. Tất cả các tác phẩm đấu giá thành công sẽ được họa sỹ/nhà sưu tập đóng góp 50% giá bán tác phẩm vào quỹ River Ơi. River Ơi sẽ được toàn quyền sử dụng số quỹ cho mục đích hỗ trợ các hoạt động cộng đồng và nghệ thuật, đồng thời thực hiện các hoạt động minh bạch tài chính, hoạt động tại diễn đàn.