“Câu chuyện dòng sông

Sau 7 năm hành động xây dựng cộng đồng bền vững (chương trình Nhà Chống Lũ) và môi trường bền vững (chương trình Hạnh Phúc Xanh), Sống Foundation (Quỹ Sống) tổ chức triển lãm “Câu chuyện dòng sông" ra mắt chương trình hành động thứ ba mang tên River Ơi với nhiệm vụ xây dựng con người bền vững.

“Câu chuyện dòng sông” - mối liên kết giữa nghệ thuật và cộng đồng

Tên “River Ơi” lấy cảm hứng từ tiểu thuyết “Siddhartha” (1922) của Hermann Hesse (1877-1962). Câu chuyện này cũng như kinh nghiệm của Quỹ Sống cho đã thấy sự liên hệ chặt chẽ giữa nghệ thuật và sự phát triển của cộng đồng. Với tinh thần đó, ngay bối cảnh dịch Covid-19h, khi mối quan tâm của cộng đồng quay về các giá trị từ bên trong của con người, Quỹ Sống tổ chức triển lãm “Câu chuyện dòng sông" - một hoạt động nghệ thuật trực tuyến và thành công thu hút nhiều sự quan tâm của cộng đồng quan tâm đến lĩnh vực phát triển bền vững.

Triển lãm “Câu chuyện dòng sông” của River Ơi (Quỹ Sống)

Triển lãm “Câu chuyện dòng sông” được tổ chức trực tuyến trên nền tảng phòng tranh 3D tại chuyên trang artspaces.kunstmatrix.com, trưng bày hơn 20 tác phẩm của nghệ sĩ Việt Nam và quốc tế – những người đã luôn hào phóng và tích cực trong các hoạt động vì cộng đồng. Họ gồm các họa sĩ Lê Đình Nguyên, Tôn Thất Bằng, Doãn Hoàng Lâm, Nguyễn Quốc Thái, Nguyễn Văn Thể, Phạm Bình Chương, Ngô Bình Nhi, Phương Bình, Nguyễn Thế Hùng, Hùng Rô, Nguyễn Xuân Hoàng, Phạm Thắng, Trung Liêm, cựu đại sứ Hy Lạp tại Việt Nam – họa sĩ Nicolaos D. Kanellos, họa sĩ Hadi Soesanto người Indonesia…

Tác phẩm “Phố ngày mưa” của Họa sĩ Hùng Rô

Với 6 phiên đấu giá tổ chức trong 12 ngày, tổng số tiền thu được từ việc bán tranh và từ đóng góp của các mạnh thường quân trong quá trình đấu giá là: 1.259.500.000 đồng. 

Helly Tống - Giám đốc Truyền thông của Quỹ Sống chia sẻ: “Với kinh nghiệm kết nối nghệ thuật với phát triển cộng đồng của Quỹ Sống với hơn 20 chương trình đấu giá và biểu diễn nghệ thuật, đây là lần đầu tiên Quỹ Sống thực hiện triển lãm và đấu giá với hình thức trực tuyến và kết này là điều chúng tôi không đoán trước được. Thành quả này chứng tỏ: sự sáng tạo trong nghệ thuật và cả trong việc phát triển cộng đồng là yếu tố cần thiết để thúc đẩy sự kết nối của con người với nhau để chung tay vì các giá trị tích cực của xã hội.”

Con người bền vững - Mục tiêu hành động của chương trình River Ơi 

Sau 7 năm hoạt động với các chương trình nổi bật như Nhà Chống Lũ và Hạnh Phúc Xanh, Quỹ Sống (Sống Foundation) ra mắt chương trình mới River Ơi, nhằm thúc đẩy sáng tạo, sáng kiến và đối thoại về phát triển bền vững thông qua nghệ thuật, công nghệ, giáo dục, và nâng cao nhận thức cộng đồng.

Kể về xuất phát điểm của chương trình River Ơi, chị Phạm Thị Hương Giang (Jang Kều) - Nhà sáng lập và Chủ tịch Quỹ Sống chia sẻ: “Tôi rất nhớ những ngày Hè nắng cháy da của tháng 5 năm 2016, khi mà miền Tây hạn hán và nhiễm mặn nghiêm trọng. Cây cối chết khô, những con trâu, con bò gầy mòn nằm chờ chết. Những bờ sông sạt lở cuốn theo vô số các căn nhà. Không có nước, sự sống sẽ biến mất. Nhưng đây không chỉ là vấn đề của những dòng sông, những con nước, mà đó là vấn đề nhận thức của con người. Khi nào con người hiểu để không phá rừng, không làm thuỷ điện, không hút cát ở sông, thì chúng ta sẽ bảo vệ được những mạch nước ngầm, những dòng sông, và giữ được đất, bảo vệ sự sống của con người.”.

Chương trình River Ơi hướng về mục tiêu xây dựng con người bền vững với các dự án truyền thông, gây quỹ, xuất bản, đào tạo và tư vấn về phát triển bền vững. Chương trình thúc đẩy việc đưa nghệ thuật vào các hoạt động phát triển cộng đồng, đào tạo về phát triển bền vững cho người trẻ và các doanh nghiệp. Chúng tôi tin rằng: chung tay của cộng đồng chính là động lực lớn nhất để hiện thực hóa những mục tiêu đó.

#SốngFoundation, #RiverƠi, #Covid19

Chúng tôi đang hành động
vì thiên tai và biến đổi khí hậu

Xem thêm các bài viết khác