Sau những ngày nắng nóng đỉnh điểm, cuối cùng trời cũng đã bắt đầu mưa. Những cơn mưa như một bản nhạc rộn rã của mùa hè, đánh dấu một bước chuyển của thời gian, thêm những cột mốc mới trong các chương trình Hạnh Phúc Xanh, Nhà Chống Lũ của Quỹ Sống.

Hiện nay, bà con ở Hậu Giang và Sóc Trăng vẫn sống trong những ngôi nhà được mệnh danh là “nhà đá” – đá một cái là sập ngay bởi những chiếc cột đã xiêu vẹo, vách lá dừa đã rách tan. Ngôi nhà vốn đã tạm bợ nay càng trở nên yếu ớt, run rẩy trong những cơn mưa. Câu chuyện về những đứa trẻ chỉ biết thắp nhang cầu cho ông bà phù hộ, đứng núp cạnh bàn thờ, hay chui xuống gầm giường với hy vọng được an toàn khi trời mưa đã không còn xa lạ nữa. 

Tại miền Trung, tình hình mưa lũ còn phức tạp và nguy hiểm hơn rất nhiều. Biên độ lũ trên các sông miền núi có thể đạt 10-15 mét, có nơi đạt trên 20 mét. Biên độ lũ trên sông ở vùng đồng bằng thường từ 3-8 mét. Độ sâu ngập lụt đều rất lớn, thường từ 2-4 mét, có nơi tới trên 4-6 mét. Do đó, không chỉ cần một ngôi nhà vững chắc, bà con nơi đây còn cần cho mình một ngôi nhà đảm bảo kỹ thuật, phù hợp với đặc điểm thiên tai địa phương.

Các gia đình chưa có nhà an toàn đều luôn phải trong tình trạng khẩn cấp bất kể ngày đêm, sẵn sàng qua nhà người thân trú tránh hoặc phải sơ tán đến khu vực cao hơn mỗi khi mưa lũ về. Bởi lũ có thể về rất bất ngờ, nước tràn vào nhà, ngập ngang đến cổ, không lối thoát.

Mùa mưa luôn gắn liền với những nỗi sợ, nỗi lo kéo dài đằng đẵng khi bà con chưa có một ngôi nhà an toàn. Hiểu được điều đó, Nhà Chống Lũ đang nỗ lực triển khai xây nhà an toàn trên các địa bàn Hậu Giang, Sóc Trăng, Khánh Hoà, Quảng Nam. Đảm bảo bà con được hỗ trợ hoàn thành nhà trong tháng 9, trước đỉnh mùa mưa bão.

Tiến độ xây dựng nhà an toàn tại các địa bàn:

* Cùng chúng tôi, đóng góp cho vùng trũng Hậu Giang tại đây

Với mục tiêu không chỉ trồng, mà còn chăm sóc và bảo vệ 30.800 cây mắm trên 7 ha đất bãi bồi tại Vĩnh Châu, Sóc Trăng. Tháng 6 vừa qua, Hạnh Phúc Xanh đã thực hiện chiến dịch gây quỹ Trồng rừng vững đất. Chúng tôi rất trân trọng và vô cùng cảm kích 1718 cá nhân và các doanh nghiệp Temasek, Grab, Cintac Timber, Jillian,… đã quyết định hành động, quyết định góp mắm, góp rừng ngập mặn cùng Hạnh Phúc Xanh. Đến nay, Hạnh Phúc Xanh đã nhận được 23.467 cây. 
Song song với việc chuẩn bị chọn các cây giống tốt nhất tại vườn ươm, trong chuyến khảo sát mới nhất tại Vĩnh Châu, Hạnh Phúc Xanh đã được gặp ông Túp – đội trưởng đội trồng rừng với hơn 20 năm kinh nghiệm, ông Túp đã hướng dẫn chúng tôi kĩ thuật trồng mắm và cùng thảo luận các biện pháp chăm sóc, bảo vệ cây trong những giai đoạn nhạy cảm, dễ bị tổn thương trong suốt 4 năm.


Trong chuyến này, Tiến sĩ Trương Văn Vinh – Giảng viên khoa Lâm Nghiệp tại Trường đại học Nông Lâm, cố vấn kỹ thuật của dự án cũng đã tiến hành lấy các mẫu đất, nước tại bãi bồi Vĩnh Châu để đo các chỉ số quan trắc. Đây sẽ là tiền đề để Hạnh Phúc Xanh tiếp tục nghiên cứu, đo lường tác động của rừng ngập mặn trong việc hấp thụ cacbon trong thời gian tới.
Chúng tôi vẫn đang tiếp tục nhận đóng góp và chờ đợi thêm những cơn mưa để nước ngọt hơn, thời tiết thuận lợi hơn để bắt đầu đưa những cây mắm đầu tiên về nhà mới của mình. Hãy tiếp tục theo dõi và đồng hành cùng chúng tôi.

* Trở thành cộng tác viên địa bàn cho dự án Trồng rừng ngập mặn tại đây 
CÁC HOẠT ĐỘNG NỔI BẬT QUÝ II / 2020
HOẠT ĐỘNG SẮP TỚI
Chương trình Hạnh Phúc Xanh:
1. Chuẩn bị trồng 7ha rừng ngập mặn tại TX. Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng
2. Hoàn thành sơn sân thể thao và bàn giao công viên Hạnh Phúc Xanh tại quận 12 cho địa phương
3. Triển khai dự án công viên Hạnh Phúc Xanh tại Cửa Đại, Hội An
4. Khảo sát các khu đất công cộng tại TP. Hồ Chí Minh để triển khai cải tạo/ xây dựng công viên Hạnh Phúc Xanh cho năm 2021

Chương trình Nhà Chống Lũ:
1. Khảo sát địa bàn Đồng Tháp, Quảng Trị cho năm 2021
2. Dự án Nhà An Toàn tiếp tục hoạt động khảo sát và xây dựng nhà
3. Dự án Làng Hạnh Phúc tại Bắc Trà My và Nam Trà My: Hoàn thành quy hoạch 1/500, tiếp tục hoạt động dựng nhà, sửa nhà, xây các cụm nhà vệ sinh, thiết kế nhà cộng đồng,…
NHÂN VẬT TRUYỀN CẢM HỨNG
Xin cảm ơn bạn rất nhiều!
Quỹ Sống là quỹ xã hội hoạt động phi lợi nhuận, nhằm mục đích hỗ trợ người dân các vùng bị ảnh hưởng do thiên tai và biến đổi khí
hậu có được cuộc sống an toàn và ổn định. 
QUỸ HỖ TRỢ PHÁT TRIỂN CỘNG ĐỒNG SỐNG BỀN VỮNG
Địa chỉ: Số 62, Đường Vũ Tông Phan, Phường An Phú, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam
Email: info@song.org.vn | Hotline: 09 1419 1513
TÀI KHOẢN NHẬN QUYÊN GÓP & TÀI TRỢ
QUY HO TRO PT CONG DONG SONG BEN VUNG
Tài khoản số: 0541-0003-233-68
Tại: Ngân hàng Vietcombank (VCB), Chi nhánh Chương Dương, Hà Nội
Swift Code: BFTVVNVX
Categories: Newsletter