Thân gửi những người đồng hành đáng quý.

Nhà Chống Lũ xin chia sẻ thông tin và báo cáo đến các bạn về: (1) Kết quả của chương trình kêu gọi hỗ trợ sau lũ cho Quảng BÌnh, Hà TĨnh; (2) Kết quả chuyến khảo sát và hỗ trợ sau lũ tại Quảng BÌnh, Hà TĨnh; (3) Kế hoạch hỗ trợ trong thời gian tới. Dưới đây là một số mốc thông tin hành động:

 • Ngày 13, 14/10, miền Trung bắt đầu mưa lớn, hai tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình ngập lụt nặng.
 • Ngày 15/10/2016, Nhà Chống Lũ chính thức kêu gọi đóng góp hỗ trợ cho chương trình hỗ trợ sau lũ cho bà con tại Quảng Bình và Hà TĨnh. Chi tiết chương trình kêu gọi hành động: https://goo.gl/dyMJPd
 • Ngày 15 – 28/10/2016, NCL nhận được đóng góp của nhiều cá nhân, tổ chức với tổng số tiền hỗ trợ cho chương trình miền Trung là: 3,014,162,158,000 – Ba tỷ không trăm mười bốn triệu một trăm năm mươi tám nghìn đồng (chi tiết xin cập nhật bên dưới)
 • Ngày 23, 24, 25/10/2016, NCL tiến hành chuyến hỗ trợ ngay sau lũ (nhu yếu phẩm, đời sống) tại Quảng BÌnh, Hà Tĩnh và khảo sát tình hình địa bàn để triển khai các hỗ trợ về nhà ở và sinh kế. Chi tiết lịch trình và các hoạt động hỗ trợ xem tại: https://goo.gl/ThQ3Pk

Tính đến thời điểm này, 31/10/2016, Nhà Chống Lũ xin chia sẻ thông tin và báo cáo đến các bạn về:

I. KẾT QUẢ CHƯƠNG TRÌNH KÊU GỌI HỖ TRỢ SAU LŨ

Từ ngày 15/10 – 28/10/2016, NCL đã nhận được các số tiền gửi đến với các nội dung chính:

 • Cứu trợ lũ lụt: được hiểu là sử dụng số tiền để hỗ trợ bà con sau lũ theo chương trình hành động mà NCL đã kêu gọi tại link https://goo.gl/dyMJPd
 • Đóng góp Nhà chống lũ: được hiểu là sử dụng số tiền để hỗ trợ bà con vùng lũ xây nhà chống lũ và phát triển sinh kế bền vững (là hoạt động chính và xuyên suốt, thường kỳ của NCL).
 • Hỗ trợ chị Hoa: là một gia đình khó khăn NCL đã kêu gọi giúp đỡ để hoàn thiện một số hạng mục nhà.

Dựa vào nội dung trên, NCL xin được tổng kết chi tiết các hỗ trợ nhận được như sau:

II. KẾT QUẢ CHUYẾN KHẢO SÁT VÀ HỖ TRỢ SAU LŨ TẠI QUẢNG BÌNH & HÀ TĨNH

Từ ngày 23 – 15/10/2016, NCL đã có chuyến đi đến một số vùng ở Hà TĨnh và Quảng Bình với 2 mục đích (1) Hỗ trợ về đời sống sau lũ gồm nhu yếu phẩm, tiền mặt cho bà con để góp phần tái sinh hoạt cho các gia đình cần thiết. (2) Khảo sát các vấn đề liên quan đến nhà ở, sinh kế để triển khai các hoạt động lâu dài.

1. MỤC ĐÍCH 1: HỖ TRỢ ĐỜI SỐNG SAU LŨ GÓP PHẦN TÁI SINH HOẠT

NCL cùng ngân hàng Quốc Dân đến 3 điểm ngập lụt nặng tại Hà Tĩnh và Quảng BÌnh để tiến hành hỗ trợ ngay sau lũ. Sau khi đến và quan sát tình hình, NCL quyết định hỗ trợ bà con tiền mặt để họ chủ động sắm sửa các vật dụng khác trong gia đình đã bị mất trong lũ. Mỗi gia đình tùy mức độ thiệt hại sẽ được nhận hỗ trợ dao động trong khoảng 1 triệu – 2 triệu. Ngoài ra, bà con ở vùng lũ đã nhận được nhiều sự hỗ trợ của nhiều đoàn từ thiện, đặc biệt là những hỗ trợ về nhu yếu phẩm nên NCL quyết định không hỗ trợ hết toàn bộ 230 hộ như dự kiến, mà chỉ hỗ trợ ở 3 điểm nóng với mức hỗ trợ linh hoạt. Cụ thể:

2. MỤC ĐÍCH 2: KHẢO SÁT HỖ TRỢ NHÀ CHỐNG LŨ VÀ SINH KẾ

Sau khi khảo sát và đánh giá tình hình, NCL xét thấy:

2.1. VỀ VIỆC HỖ TRỢ SINH KẾ

Các hộ dân đa phần nuôi gia súc gia cầm theo kiểu truyền thống vườn nhà, quy mô nhỏ. Nếu hỗ trợ vài con gà/vịt, 1, 2 con lợn hoặc một số tiền để giúp bà con mua lại bò, trâu cũng chỉ giải quyết được một số thiệt hại trước mắt. Việc này bà con cũng có thể tự nỗ lực được trong thời gian tới. Để phát triển việc chăn nuôi của bà con thành mô hình sinh kế bền vững, có quy mô, hoàn chỉnh quy trình từ đầu vào đến đầu ra cần nhiều kỹ năng, sự đầu tư cũng như hỗ trợ của địa phương. Việc này vào thời điểm này NCL chưa thể triển khai mạnh, trên diện rộng được. Như vậy, NCL quyết định không triển khai hỗ trợ sinh kế như kế hoạch dự kiến cho bà con ở vùng ngập lụt tại Hà TĨnh, Quảng Bình trong đợt lũ vừa qua.

2.2. VỀ VIỆC HỖ TRỢ NHÀ CHỐNG LŨ

Trong chuyến đi vừa rồi, NCL cũng về các địa bàn mà dự án đã từng hỗ trợ bà con xây nhà để đánh giá hiệu quả của mô hình. Chính quyền địa phương và trực tiếp người dân nhận hỗ trợ đều cho rằng nhờ có nhà chống lũ mà đợt lũ vừa rồi đã giúp họ an toàn về tính mạng và tài sản, thiệt hại rất ít về đồ đạc trong gia đình. Điều này cho thấy nhà chống lũ (nhà phao và nhà xây) ở các địa bàn đã mang lại hiệu quả tốt, cần phát triển và nhân rộng. Tại các địa bàn ngập lụt mà dự án đến hỗ trợ và khảo sát trong đợt này có rất nhiều gia đình nhà cửa xuống cấp, khó khăn, có nhu cầu được xây nhà vừa để ở vừa giúp chống lũ. Đặc biệt, khi trải qua cơn lũ, NCL càng củng cố hơn phương châm của mình là: hỗ trợ nhà ở là một hỗ trợ bền vững cho người dân trong lũ cũng như cuộc sống hằng ngày.

Với những điều trên, NCL quyết định dùng toàn bộ số tiền cộng đồng đóng góp trong đợt vừa rồi để tiếp tục triển khai nhà chống lũ cho bà con khó khăn, cụ thể 2 mô hình chính:

 1. Nhà xây: là căn nhà chính của bà con, có tầng 2/gác để chống lũ. Khu vực chống lũ và khu vực bên dưới đều được quy hoạch để sinh hoạt hằng ngày (khác với chòi tránh lũ chỉ sử dụng vào lúc lũ)
 2. Nhà phao: là căn nhà phụ của bà con, mùa khô dùng làm nhà kho cất lương thực, mùa mưa sẽ dùng để cất tài sản, khi lũ về bà con sẽ sinh sống trên đó. Dùng cho những vùng ngập lụt sâu (trên 3m nước lũ)

Dưới đây là các địa bàn, số lượng nhà và chi phí dự kiến, dự án NCL dự kiến sẽ hỗ trợ bằng số quỹ gây được từ 16/10 – 28/10/2016:

III. KẾ HOẠCH HỖ TRỢ BÀ CON VÙNG NGẬP LỤT TRONG THỜI GIAN TỚI

Sau khi khảo sát và đánh giá, NCL quyết định kế hoạch hỗ trợ xây nhà chống lũ cho bà con được chia ra 2 giai đoạn chính là: (1) Chuẩn bị: Tháng 11 – trước Tết. (2) Xây dựng: Sau Tết (trong khoảng tháng 2 – tháng 6). Quyết định đẩy lùi các công tác xây dựng ra sau Tết vì:

 • Bà con vừa gặp khó khăn sau lũ, cần thời gian để tái thiết lại cuộc sống hơn là bắt đầu xây dựng nhà.
 • Đây là thời gian bắt đầu làm mùa vụ mới của bà con nên sẽ bận rộn.
 • Thời điểm này là mùa mưa của miền Trung, nếu triển khai xây dựng sẽ gặp nhiều khó khăn và chi phí tăng cao hơn vào mùa khô.
 • Bà con cần thời gian để dành và huy động tiền để đối ứng với hỗ trợ của dự án
 • Nếu bắt đầu xây dựng trong thời gian gần sắp tới thì không thể hoàn thành được trước Tết để bà con có nhà cửa gọn gàng đón Tết
 • Nhóm dự án NCL cần thời gian để tìm hiểu kỹ địa bàn, phát triển mô hình mới đối với địa bàn mới.

Với hai giai đoạn chính như vậy, các hoạt động dự kiến sẽ được triển khai trong thời gian tới như sau:

KẾT LUẬN:

Như vậy, sau quá trình huy động sự đóng góp của mọi người, triển khai các hoạt động hỗ trợ trước mắt, khảo sát để triển khai các hoạt động lâu dài, NCL quyết định:

 1. Dừng các hỗ trợ về đời sống cho người dân như: nhu yếu phẩm, tiền mặt
 2. Dừng các hỗ trợ về sinh kế: con giống, chăn nuôi gia súc gia cầm
 3. Triển khai các hỗ trợ về xây nhà chống lũ: mô hình nhà xây và nhà phao. Nghiên cứu mô hình mới cho các vùng lũ đặc thù.

Chúng tôi xin thông báo đến những cá nhân, tổ chức đã đóng góp cho NCL được biết về những thay đổi so với kế hoạch hỗ trợ ban đầu như trong link kêu gọi này: https://goo.gl/dyMJPd . Trong trường hợp có bất kỳ cá nhân, tổ chức đã đóng góp nào không đồng ý với kế hoạch mới này, xin vui lòng báo cho chúng tôi để tiến hành các thủ tục hoàn trả tiền đóng góp. Đối với kế hoạch dự kiến mới, số tiền còn thiếu sẽ được NCL tiếp tục gây quỹ trong các chương trình gây quỹ trong thời gian tới.

Mọi thắc mắc về báo cáo xin vui lòng liên hệ với chúng tôi trực tiếp tại post này, hoặc gửi mail về dự án theo địa chỉ: nhachonglu@gmail.comXin trân trọng cảm ơn.