Sau cơn bão số 12 Damrey, dự án Nhà Chống Lũ đã thực hiện chuyến đánh giá độ an toàn của các nhà đã triển khai tại Quảng Nam và khảo sát đánh giá tình hình thiệt hại của huyện Đông Hòa, Phú Yên và huyện Ninh Hòa, Khánh Hòa.

I. ĐỘ AN TOÀN CỦA NHÀ CHỐNG LŨ TẠI QUẢNG NAM

Trước, trong và sau cơn bão Damrey, Quảng Nam là địa bàn có lượng mưa rất lớn dẫn đến tình trạng lũ lụt nặng trên toàn tỉnh. Tại các địa bàn NCL triển khai xây nhà an toàn, mực nước dao động từ 0,5m -2m, ở một số khu vực đặc thù do chịu tác động mạnh bởi thủy điện như Đại Lộc, mực nước lên nhanh và cao. Tại các địa bàn NCL triển khai, không có thiệt hại về người, hầu như thiệt hại nặng về hoa màu. Sau chuyến đánh giá, kết quả đáng mừng là:

Dưới đây là báo cáo kết quả đánh giá tại các địa bàn.


77 căn – 100% nhà chống lũ tại Quảng Nam an toàn.

Khi gặp lại anh em về thăm, bà con ai cũng mừng, cô Miên ở Điện Ngọc nói nhờ có cái nhà mà lũ năm nay có được chỗ ngồi, chỗ nằm khô ráo, đêm còn chợp mắt được một chút. Bởi những ai trong vùng lũ mà không có nhà tránh lũ hay gác tránh lũ kiên cố thì cứ phải thức nguyên đêm canh nước. Nước lên tới đâu dời đồ tới đó, ngồi co ro trên mấy gác tre, gỗ sát mái, lòng lo canh cánh, mưa gió ướt át, lạnh lẽo. Thế nên có được căn nhà an toàn quả là ướ c mơ lớn của bà con đã thành hiện thực.

II. KHẢO SÁT & ĐÁNH GIÁ TÌNH HÌNH SAU BÃO 12 TẠI HUYỆN ĐÔNG HÒA, PHÚ YÊN

1. Thiệt hại

 • Khu vực này mức độ thiệt hại ít, người dân đã chủ động khắc phục.
 • Một số hộ bị tốc mái do lợp tôn khung đà yếu, nhà (quán) tạm bợ, tường (thưng) chưa quây kín.
 • Các nhà xây kiểu truyền thống mái ngắn thiệt hại ít, chủ yếu bay ngói úp nóc, ngói lợp ở khoảng giữa do đường chằn nóc, bờ mái liên kết yếu, khoảng giữa mái không làm con chạch chặn ngói.

2. Đánh giá

2.1. Địa hình:

 • Khu vực huyện Đông Hòa đa phần không bị ngập lụt, do ít có nguồn gây lụt. Đa số các nhà đắp nền cao so với mặt đường nên khi ngập lụt cục bộ chỉ bị chia cắt giao thông trong thời gian nước ngâm.
 • Một số ít hộ dân bị ngập cục bộ do chưa tôn nền nhưng chu kỳ lũ dài, thời gian không thường xuyên.

2.2. Kiến trúc:

 • Kiểu nhà truyền thống ở đây có gian nhà nhỏ, có nhiều kiểu từ một hoặc ghép 2, 3 hoặc 4 gian nhà song song với nhau theo trục mái. Kiểu nhà gian nhỏ này có chiều ngang mái ngắn, khoảng hứng gió bão nhỏ nên thiệt hại ít.
 • Kiểu nhà mới không theo truyền thống, được xây mới thời gian sau này, thường có không gian các phòng rộng, lớn, mái dài và rộng hơn, dẫn tới khoảng hứng gió lớn, hướng gió ảnh hưởng trực tiếp, vì thế mức độ thiệt hại nhiều hơn các kiểu nhà xây truyền thống.

2.3. Nhận thức người dân:

 • Phần lớn người dân nơi đây thường chủ quan với gió bão, do thói quen sinh sống ở khu vực không thường xuyên chịu ảnh hưởng của bão.
 • Kỹ thuật xây dựng các nhà kiểu mới không theo kinh nghiệm truyền thống, không theo các quy chuẩn kỹ thuật về xây dựng nhà ở trong vùng ảnh hưởng gió bão.
 • Kết cấu nhà ở chưa bền vững, một phần do chủ quan của người dân, một phần kinh tế khó khăn nên xây tạm bợ, không móng, không trụ, không giằng tường.

3. Kết luận:

 • Khu vực này chưa thật sự cấp bách hỗ trợ của NCL vì vậy trong thời gian tới NCL sẽ chưa triển khai tại đây.
 • Cần chú trọng thêm về truyền thông cho người dân trong cách thức xây dựng nhà ở đúng kỹ thuật.

III. KHẢO SÁT & ĐÁNH GIÁ TÌNH HÌNH SAU BÃO 12 TẠI PHƯỜNG NINH ĐA, HUYỆN NINH HÒA, KHÁNH HÒA

1. Thiệt hại:

Trong cơn bão số 12 vừa qua, tổng số 9 tổ dân phố trên toàn phường Ninh Đa có 02 người chết, 31 căn nhà bị sập hoàn toàn, 131 nhà bị hư hỏng rất nặng, 2.239 nhà hư hỏng dưới 30%. 9.599 cây dừa đổ gãy hoàn toàn, 1.500 cây ăn quả khác bị gãy đổ hoàn toàn, 20ha rau màu các loại, 6.610 con gia cầm. (Theo báo cáo thống kê thiệt hại của UB phường).

2. Đánh giá:

2.1. Địa hình:

 • Khu vực phường Ninh Đa nằm sát biển, trên đường đi của nhiều cơn bão, trong khu vực đón gió chướng hàng năm.
 • Đa phần không bị ngập lụt.
 • Riêng tổ dân phố Tân Kiều địa hình nằm trong vùng trũng, triều cường cộng với địa hình thấp, xả nước hồ chứa đập thủy điện nên vùng này thường ngập sâu từ 1,5 đến 2m, thời gian ngập lâu từ 15 đến 20 ngày.

2.2. Kiến trúc:

Kiểu nhà truyền thống ở đây có gian nhà nhỏ, có nhiều kiểu từ một hoặc ghép 2,3 hoặc 4 gian nhà song song với nhau theo trục mái. Kiểu nhà gian nhỏ này có chiều ngang mái ngắn, khoảng hứng gió bão nhỏ nên thiệt hại ít.cụm nhà theo kiểu truyền thống, ít chịu tác động của bão

Kiểu nhà mới không theo truyền thống, được xây mới thời gian sau này, thường có không gian các phòng rộng, lớn, mái dài và rộng hơn, dẫn tới khoảng hứng gió lớn, hướng gió ảnh hưởng trực tiếp, vì thế mức độ thiệt hại nhiều hơn các kiểu nhà xây truyền thống.


nhà xây mới với cấu trúc dễ đón bão

Phần lớn nhà hư hại, sập hoàn toàn đều được xây dựng tạm bợ, tường xây không liên kết. Không móng, không trụ, không giằng tường, giằng mái, mái lợp không bắt ke chống bão, kèo trụ liên kết tạm bợ.Nền đắp đất không giằng móng, trụ bê tông không đổ liên kết móng

2.3. Nhận thức người dân: Tương tự như vùng Đông Hòa, Phú Yên

 • Phần lớn người dân nơi đây thường chủ quan với gió bão, do thói quen sinh sống ở khu vực không thường xuyên chịu ảnh hưởng của bão.
 • Kỹ thuật xây dựng các nhà kiểu mới không theo kinh nghiệm truyền thống, không theo các quy chuẩn kỹ thuật về xây dựng nhà ở trong vùng ảnh hưởng gió bão.
 • Kết cấu nhà ở chưa bền vững, một phần do chủ quan của người dân, một phần kinh tế khó khăn nên xây tạm bợ, không móng, không trụ, không giằng tường.

3. Kết luận:

Cấp bách: Nhóm nhà hư hỏng cần sửa chữa.

 • Truyền thông hướng dẫn kỹ thuật neo chống bão để người dân kịp thời sửa chữa nhà.
 • Làm mẫu chuẩn để người dân học tập và làm theo.
 • Dần dần định hướng lại nhận thức về cách xây dựng nhà đúng kỹ thuật trong vùng gió bão cho người dân.
 • Đề xuất hỗ trợ một phần kinh phí (mức hỗ trợ tùy tình hình đánh giá thực tế) cho các hộ dân tham gia tập huấn kỹ thuật làm nhà chống bão, cam kết làm đúng kỹ thuật theo yêu cầu của dự án NCL.

Gấp rút: Nhóm nhà sập cần xây dựng mới.

 • Khảo sát, đưa phương án thiết kế xây dựng đối với các nhà bị sập theo quy trình của NCL. Cần triển khai sớm do đã sát tết, người dân cần có nhà cửa ổn định để ăn tết, một mặt cần phối kết hợp với các nguồn hỗ trợ của nhà nước và của tỉnh (sẽ được cấp sớm) cùng với nội lực của các hộ dân để hoàn thành trước khi người dân sử dụng sai mục đích.
 • Đề xuất hỗ trợ kinh phí làm nhà, mức hỗ trợ hộ tùy theo hoàn cảnh và điều kiện gia đình.

Dự án Nhà Chống Lũ. Tháng 11/2017