“CHẢY ĐI SÔNG ƠI” là chương trình hành động vì sông nước và người dân sống cùng sông nước ở Việt Nam do Nhà Chống Lũ khởi xướng. Mở đầu cho chương trình hành động CHẢY ĐI SÔNG ƠI là các hoạt động hỗ trợ bà con hai tỉnh Sóc Trăng & Bến Tre trước tình hình khô hạn và nhiễm mặn nghiêm trọng Trong chuyến khảo sát từ ngày 14, 15, 16/4 tại Sóc Trăng và Bến Tre, Nhà Chống Lũ đã phối hợp với Sở Nông nghiệp tỉnh Sóc Trăng, tỉnh Đoàn Sóc Trăng, Trung tâm Khuyến Nông Khuyến Ngư tỉnh Bến Tre, cùng gặp gỡ, trao đổi với chính quyền và người dân ở các địa bàn mà NCL quan tâm, để lắng nghe các khó khăn và nhu cầu của họ. Sau quá trình tìm hiểu cùng với việc cân nhắc các nguồn lực của mình, Nhà Chống Lũ đã quyết định được các địa bàn sẽ thực hiện và các giải pháp sẽ triển khai. Các hoạt động sẽ được thực hiện theo nhiều giai đoạn. Cụ thể:

HUYỆN CÙ LAO DUNG, TỈNH SÓC TRĂNG:


Toàn cù lao có 17km bờ biển, 24km đê biển, 81km đê sông, 1,000km bờ bao ven các sông, kênh rạch

Cù Lao Dung là cù lao lớn nhất trên sông Hậu, cuối nguồn Cửu Long, hướng ra biển Đông với hai cửa biển Trần Đề và Định An. Cù Lao Dung có địa hình chỉ cao hơn mực nước biển từ 0,5 – 1m, thấp hơn độ nổi trung bình của đất liền gần 1m, bị chia cắt bởi rất nhiều kênh rạch.

CÁC HOẠT ĐỘNG HỖ TRỢ:


Khu tái định cư của bà con Khomer gồm 28 căn

1. Về nhà ở:Hỗ trợ nâng cấp nhà trong khu tái định cư của bà con Khomer. 28 nhà, dự kiến hỗ trợ 50 triệu/nhà. Tổng kinh phí 1,4 tỷCác tiêu chí đặt ra cho nhà ở khu tái định cư này là:

 • An toàn trước thiên tai và các hiện tượng tự nhiên.
 • Đảm bảo không gian, công năng đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt của gia đình.
 • Bền vững.
 • Phù hợp và làm nổi bật văn hóa cộng đồng người sử dụng.
 • Chi phí phù hợp với điều kiện kinh tế của người dân

đi thăm mô hình nuôi tôm hai giai đoạn của bác Tư Toàn

2. Về sinh kế:Với thế mạnh là nuôi trồng thủy sản và diện tích rừng ngập mặn lớn, đường bờ biển dài, NCL tập trung hỗ trợ phát triển các mô hình nuôi trồng thủy sản sạch, thích ứng với môi trường nước mặn và chăn nuôi dựa vào thức ăn ven biển, bao gồm:

 • Nuôi gà vườn cho cộng đồng người Khomer trong khu tái định cư. Dự kiến hỗ trợ 28 đàn x 1 triệu/đàn = 28 triệu
 • Nghiên cứu và áp dụng mô hình nuôi tôm hai giai đoạn thân thiện với môi trường. Dự kiến hỗ trợ 5 hộ x 20 triệu/ hộ = 100 triệu
 • Nghiên cứu và áp dụng mô hình nuôi tôm càng xanh toàn đực thân thiện với môi trường. Dự kiến hỗ trợ 5 hộ x 20 triệu/ hộ = 100 triệu
 • Nghiên cứu và áp dụng mô hình nuôi vịt biển với các hộ dọc rừng ngập mặn. Dự kiến hỗ trợ 20 hộ x 5 triệu/ hộ = 100 triệu

TỔNG KINH PHÍ DỰ KIẾN CHO SÓC TRĂNG LÀ: 1,728,000,000 (Một tỷ bảy trăm hai mươi tám triệu đồng)

XÃ TAM HIỆP (CỒN TÀU), HUYỆN BÌNH ĐẠI, TỈNH BẾN TRE

Cồn Tàu nằm giữa hai nhánh sông Tiền, gần 14km² với khoảng 3,900 khẩu, 1,000 hộ, trong đó khoảng 130 nhà ở vùng sạt lở. Hằng năm cồn Tàu đều gặp bão, khi bão tới, người dân phải di dời vào đất liền. Hệ thống đê của Cồn Tàu bị sạt lở nhiều, vào mùa lũ thường bị vỡ đê, mức ngập trung bình ở khu vực ven đê là 1m.


Đê vỡ, đất sạt lở ở Cồn Tàu

CÁC HOẠT ĐỘNG HỖ TRỢ

1. Về nhà ở: Hiện nay Cồn Tàu đang gặp khó khăn lớn trong hệ thống đê điều. Đê hằng năm ở đây bị vỡ nhiều, đất sạt lở, ăn dần vào bờ. Nhà dân sống ngay sát đê nên nếu vấn đề đê điều không được giải quyết rất có thể trong tương lai gần, đất và nhà của người dân cũng sẽ không còn.


Nhà ở của các hộ dân ven đê

Hằng năm, khi lũ về hoặc vỡ đê, mức ngập của các hộ ven đề trung bình là 1m , khi triều cường lên thì ngập dưới 0,5m, khi có bão, lũ to thì sập nhà hoặc bị cuốn trôi . Tuy nhiên, để có giải pháp nhà ở bền vững thì vấn đề đê điều phải được giải quyết trước hết bởi nhà nước. Trong quá trình thực hiện các hoạt động khác tại đây, NCL sẽ tìm hiểu và nghiên cứu mô hình nhà ở cho bà con ven đê, việc triển khai được hay không sẽ phụ thuộc vào các tình hình khác của địa phương.


Các lu chứa nước truyền thống của bà con miền Tây

2. Về nước sạch: Cồn Tàu không có nhà máy nước, không có giếng khoan. Bà con ở đây chỉ có 2 nguồn nước là: Nước sông được sử dụng trong sinh hoạt và nước mưa sử dụng để ăn uống. Đối với các hộ nghèo, khó khăn họ gặp phải hiện nay là thiếu các vật dụng dự trữ nước mưa để dùng cho mùa khô kéo dài. Nhà Chống Lũ sẽ hỗ trợ cho:

 • 20 hộ dân khó khăn với 20 thùng nhựa đựng nước, mỗi thùng chứa 1,1 khối.
 • 3 trường học, 1 trạm y tế, mỗi đơn vị 03 thùng nhựa đựng nước, mỗi thùng chứa 1,1 khối

Tổng cộng 32 thùng x 2 triệu/ thùng = 64 triệu

3. Về sinh kế:


Các giồng đất dưới vườn nhãn có thể tận dụng để nuôi lươn

Hiện nay sinh kế chính của địa phương là trồng nhãn. Để trồng nhãn, bà con sẽ đắp cao các giồng đất, phía dưới sẽ là các lạch nước. Phần đất trên giồng có diện tích nhỏ và bà con đang bỏ không, chưa sử dụng. Gần đây địa phương bắt đầu có một vài hộ nuôi dê và đạt được hiệu quả kinh tế cao, tuy nhiên bà con không nhân rộng vì vốn đầu tư ban đầu khá cao.Được sự tư vấn và hỗ trợ kỹ thuật của anh Trị – giám đốc TT Khuyến nông – khuyến ngư, Nhà Chống Lũ quyết định hỗ trợ bà con nghèo ở Tam Hiệp 02 mô hình:

 • Hỗ trợ 20 hộ nuôi dê: mỗi hộ được hỗ trợ 2 con dê cái, có 2 hộ sẽ được hỗ trợ thêm 2 con dê đực/hộ để nhân giống. Các gia đình nhận hỗ trợ dê cái sẽ cam kết lượt sinh con đầu tiên sẽ hỗ trợ lại 1 gia đình khác 2 con dê con. Dự kiến kinh phí: 42 con x 6 triệu/con = 252 triệu
 • Hỗ trợ 20 hộ nuôi lươn: tận dụng các giồng đất trong vườn nhãn làm các ao lươn, diện tích dao động từ 10 – 20m2. Dự kiến kinh phí: 20 ao lươn x 5 triệu/ ao = 100 triệu

TỔNG KINH PHÍ DỰ KIẾN CHO TAM HIỆP LÀ: 416,000,000 (Boosn trăm mười sáu triệu đồng)

XÃ THỚI LAI, HUYỆN BÌNH ĐẠI, TỈNH BẾN TRE


Một trong vài giếng nước ngọt của xã

Xã Thới Lai nằm giáp sông Ba Lai, toàn xã có 96 hộ nghèo, 30 hộ cận nghèo. Sinh kế chính là trồng lúa và hoa màu. Đây là vùng trọng điểm về việc thiếu nước ngọt trong mùa khô hạn. Cây trồng và vật nuôi bị chết do thiếu nước tưới và uống. Người dân phải đi mua nước ở 1, 2 giếng nước ngọt trong xã.

CÁC HOẠT ĐỘNG HỖ TRỢ

Về nước sạch:Để giải quyết vấn đề thiếu nước ngọt trước mắt, dự án sẽ phối hợp với chính quyền xã tìm khu vực có nước để khoan giếng, dự kiến sẽ khoang khoảng 3 giếng, sâu khoảng 3 – 4m. Sau khi sử dụng qua mùa khô này, giếng sẽ được lấp miệng lại để đảm bảo duy trì mạch nước ngầm. Dự kiến kinh phí: 3 giếng x 7 triệu/ giếng = 21 triệuĐể giải quyết vấn đề lâu dài, dự án hỗ trợ các hộ trong diện nghèo của xã (96 hộ) thùng chứa nước để tích trữ nước mưa khi mùa mưa xuống, giúp trữ nước cho mùa khô hằng năm. Dự kiến kinh phí: 96 thùng x 2 triệu/ thùng = 192 triệuTỔNG KINH PHÍ DỰ KIẾN CHO THỚI LAI LÀ: 213,000,000 (Hai trăm mười ba triệu đồng )

—————————————————————————–

Các hoạt động trên sẽ được triển khai thành các giai đoạn, cụ thể:

 • Giai đoạn 1: Tập trung hỗ trợ các vấn đề liên quan đến nước sạch tại xã Tam Hiệp (Cồn Tàu) và xã Thới Lai. Song song nghiên cứu các mô hình sinh kế tại hai địa bàn này.
 • Giai đoạn 2: Tiến hành hỗ trợ sinh kế (nuôi dê, lươn) tại hai xã Tam Hiệp và Thới Lai, Bến Tre. Song song nghiên cứu các mô hình sinh kế tại Sóc Trăng (nuôi tôm hai giai đoạn, nuôi tôm càng xanh, nuôi vịt biển, gà vườn) và nghiên cứu cải thiện nhà tái định cư tại Sóc Trăng.
 • Giai đoạn 3: Tiến hành hỗ trợ sinh kế và nhà ở tại Sóc Trăng.

—————————————————————————

Nhà Chống Lũ kêu gọi các bạn đồng hành cùng chung tay với dự án để hỗ trợ bà con miền Tây đang gặp khó khăn. Mọi đóng góp xin được gửi về tài khoản:

 • Chủ tài khoản: Phạm Thị Hương Giang
 • Số Tài Khoản: 0011000708653
 • SWIFT CODE: BFTVVNVX
 • Ngân hàng: Vietcombank, chi nhánh Sở giao dịch Hà Nội