HÀNH TRÌNH CHUNG SỨC XÂY DỰNG HẠNH PHÚC CÙNG NHÀ CHỐNG LŨ

Việt Nam là một quốc gia thường xuyên phải đối mặt với những thiên tai khắc nghiệt, đặc biệt là các đợt bão, lũ ở miền Trung và miền Tây. Hàng năm, hàng ngàn ngôi nhà bị sập, bị cuốn trôi, để lại cho bà con cảnh màn trời chiếu đất. Để chia sẻ khó khăn với người dân, Simon Việt Nam đã đồng hành cùng chương trình Nhà Chống Lũ với mong muốn chung tay xây dựng hạnh phúc tại những khu vực bị ảnh hưởng, tạo nên một cộng đồng phát triển bền vững.

Nhà Chống Lũ (NCL) là một chương trình xã hội thuộc Quỹ Hỗ trợ Phát triển Cộng đồng Sống bền vững (Quỹ Sống), nhằm hỗ trợ các hộ gia đình có nguồn lực kinh tế khó khăn ở những khu vực thường xuyên bị thiên tai tàn phá. Với NCL, người dân được trực tiếp tham gia vào quá trình thiết kế và xây dựng ngôi nhà của mình, tạo thêm niềm tin rằng họ có thể tự lực tạo dựng được mái ấm cho bản thân nếu cố gắng.

Trong 10 năm qua, NCL đã xây dựng và cải tạo thành công 1203 căn nhà an toàn tại 11 tỉnh thành. Trong số đó, có những khu vực vùng cao, xa xôi, giáp biên giới, nơi mà việc di chuyển các nguyên vật liệu xây dựng là một thách thức lớn. Đó là cũng chính là nơi mà Simon Việt Nam với vai trò là nhà tài trợ của dự án đã gửi yêu thương và sự quan tâm của mình. 

Simon VN 01

Sau khi hoàn thiện cơ sở hạ tầng, ngôi nhà cần được trang bị các thiết bị điện, chiếu sáng để phục vụ cho sinh hoạt hàng ngày. Vì vậy, Công ty Simon Việt Nam đã phối hợp cùng NCL trao gửi tới các hộ gia đình những sản phẩm chất lượng cao, phù hợp với điều kiện sử dụng của địa phương như công tắc ổ cắm, bóng đèn, Aptomat… Hàng nghìn sản phẩm đã được trao tặng cho 165 hộ gia đình trong thời gian từ tháng 06 đến tháng 07 năm 2023.

Tuy nhiên, để gửi được những sản phẩm này đến tay người dân, Simon Việt Nam đã phải trải qua một hành trình di chuyển khó khăn. Các sản phẩm đã được vận chuyển qua hai đợt, từ kho của Simon Việt Nam qua 2 lần xe trung chuyển để đến khu tập kết tại Nhà văn hóa thôn, sau đó, người dân phải đi quãng đường dài khoảng 20km để nhận các vật dụng. Mặc dù gặp nhiều khó khăn, Simon Việt Nam không ngừng nỗ lực để mang lại niềm vui và hy vọng cho người dân. 

Anh Trần Võ Nguyên Điền (Đại diện Simon Việt Nam tới địa phương trao quà) có chia sẻ: “Ở đó còn khó khăn lắm, hệ thống điện nước cũng chưa thực sự là đầy đủ, đường ở chỗ giáp biên giới cần có giấy của chính quyền địa phương mới vô được… Anh thấy sản phẩm trao rất đúng người, rất có ý nghĩa, bà con cũng vui mừng, biết ơn lắm.”

Những ánh mắt rạng rỡ và nụ cười tươi khi được nhận những trang thiết bị điện cho ngôi nhà mới, những lời cảm ơn chân thành và cái nắm tay ấm áp. Đó là những phần thưởng quý giá cho Simon Việt Nam sau một hành trình đầy ý nghĩa. 

Simon Việt Nam tự hào đã góp một phần sức lực vào nỗ lực chung của NCL, cùng xây dựng những ngôi nhà an toàn và hạnh phúc cho người dân Việt Nam. Hành động chỉ có ý nghĩa khi trao tới đúng người và người nhận cảm thấy giá trị của hành động đó. Simon Việt Nam sẵn sàng trao đi những giá trị tạo và tác động tích cực đến cộng đồng!

“Sống là những ước mơ thành hiện thực

Sống là chung tay kiến tạo 1 tương lai bền vững”

Quỹ Sống, Nhà Chống Lũ trân trọng cảm ơn sự sẻ chia và hành trình lan tỏa những giá trị tốt đẹp của Simon Việt Nam!

Cùng hiểu hơn về chương trình Nhà Chống Lũ và hoạt động của Simon qua video ngắn sau đây nhé (Video, hình ảnh dựa trên tài liệu Nhà Chống Lũ):

We are in action!
because of natural disasters and climate change

View other articles