Ninh Thuận là một tỉnh thuộc vùng cực Nam Trung Bộ, chịu ảnh hưởng của các hiện tượng thời tiết cực đoan với tần suất và mức độ ngày càng nghiêm trọng hơn như hạn hán, sa mạc hóa, nắng nóng và khô hạn kéo dài, bão lũ và ngập úng… (Xem thêm).

Biến đổi khí hậu tác động trực tiếp đến nguồn nước vốn đã nghèo nàn của tỉnh Ninh Thuận. Năm 2019, tại Ninh Thuận, lượng mưa năm thấp hơn TBNN, lại kết thúc sớm; và kể từ đầu năm 2020 đến nay, trên địa bàn tỉnh phổ biến không có mưa; cho nên tỉnh đã và đang trải qua thời kỳ khô hạn, thiếu nước và xâm nhập mặn cao điểm. Không dừng lại ở đó, đến năm 2050, nhiệt độ trung bình được dự báo sẽ ​​tăng thêm 1-2 độ C, có thể dẫn đến tỷ lệ hạn hán cao hơn với cường độ lớn hơn nữa, đe dọa nghiêm trọng đến nguồn nước tại đây.

Trồng rừng là một trong những giải pháp quan trọng giúp thích ứng và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu được ưu tiên hàng đầu. Hiện Ninh Thuận có 145 nghìn ha, trong đó rừng tự nhiên khoảng 137 nghìn ha và 8 nghìn ha rừng trồng, tỷ lệ che phủ 42,34%. 

Theo chia sẻ của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Ninh Thuận tại buổi làm việc với đại diện Chương trình Hạnh Phúc Xanh ngày 24/11/2020: “Mục tiêu của tỉnh là đạt độ che phủ khoảng 49% vào năm 2055, tức là có thêm 158 nghìn ha diện tích có rừng.”


“TRỒNG RỪNG GIỮ NƯỚC”

Việc trồng thêm rừng đầu nguồn vừa giúp duy trì nguồn nước ngầm cho cộng đồng dân cư bản địa sinh hoạt, vừa duy trì nguồn nước cho hệ thống các hồ thuỷ lợi phục vụ phát triển nông nghiệp cho địa phương.

Ngày 26-2, Sở NNPTNT Ninh Thuận và chương trình Hạnh Phúc Xanh đã ký kết biên bản ghi nhớ về việc hợp tác triển khai dự án “Forest Symphony - Giao hưởng rừng xanh”.
Ngày 26-2, Sở NNPTNT Ninh Thuận và chương trình Hạnh Phúc Xanh đã ký kết biên bản ghi nhớ về việc hợp tác triển khai dự án “Forest Symphony – Giao hưởng rừng xanh”.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng về đề xuất triển khai sáng kiến trồng 1 tỷ cây xanh trong giai đoạn 2021-2025 tại kỳ họp 10, Quốc hội khóa XIV (17/11/2020); Hạnh Phúc Xanh phối hợp cùng UBND Tỉnh Ninh Thuận thực hiện dự án “Forest Symphony Thuận Nam, Ninh Thuận” với thông điệp “Trồng Rừng Giữ Nước”.


TẦM NHÌN DỰ ÁN 2021-2025

 1. Trồng rừng trên núi đá nhằm tăng diện tích có rừng và độ che phủ rừng; 
 2. Phát huy tính năng rừng phòng hộ như: chắn gió, cát bay, phòng hộ đầu nguồn, đảm bảo nguồn nước ngầm, hỗ trợ cho đời sống và canh tác nông nghiệp cho cộng đồng sống ở vùng giáp ranh lâm phận; 
 3. Kết nối cộng đồng tham gia vào quá trình trồng, chăm sóc, bảo vệ rừng → Tạo thêm việc làm và tăng thu nhập cho người dân sống phụ thuộc vào rừng → Tăng nhận thức của cộng về vai trò của rừng và giúp cộng đồng sống hòa hợp với thiên nhiên.

VÙNG TRỒNG

Mục tiêu: Trồng rừng trên núi đá góp phần nâng cao chất lượng rừng, đảm bảo tính năng phòng hộ bảo vệ môi trường, chống xói mòn, chắn gió, chắn cát bay, phòng chống thiên tai, duy trì ổn định độ che phủ rừng, tăng khả năng hấp thụ cacbon, đảm bảo sự phát triển bền vững của rừng. 

Đặc biệt, phát huy tối đa chức năng của rừng phòng hộ đầu nguồn, đảm bảo nguồn nước ngọt phục vụ sinh hoạt của người dân và các hoạt động phát triển bền vững về kinh tế xã hội địa phương, đồng thời bảo tồn các loài cây bản địa vùng khô hạn đặc trưng và độc đáo của Việt Nam.


CÂY GIỐNG

 • Cây giống: Thanh thất 6 tháng tuổi, chiều cao lớn hơn 50cm, đường kính gốc tối thiểu 0.6 cm.
 • Mùa trồng: Tháng 10 – Tháng 12 hàng năm
 • Mật độ trồng: trung bình 1250 cây/ha. 
 • Tỷ lệ sống kỳ vọng: Năm 1: 85%, Năm 2 – 5: 70%

Cây Thanh thất (Ailanthus triphysa) là loài cây bản địa, sinh trưởng và phát triển tốt trong điều kiện khí hậu khô hạn và lập địa xấu tại Rừng Phòng hộ Ven biển Thuận Nam. Việc lựa chọn cây Thanh thất để trồng rừng tại khu vực này là bởi: i). BQL Rừng Phòng hộ Ven biển Thuận Nam đã nghiên cứu, thử nghiệm và trồng thành công (rừng 15 năm tuổi); ii). Đây là loài cây mà các loài gia súc (dê, bò và cừu) không ăn được; iii). Đây là loài cây bản địa.


SỰ THAM GIA CỦA ĐỊA PHƯƠNG

Phụ nữ Raglai gùi cây non đến vùng trồng 

SỰ THAM GIA CỦA
CỘNG ĐỒNG ĐỊA PHƯƠNG

Bằng cách hợp tác chặt chẽ với người dân địa phương, dự án nắm được thông tin kịp thời về sức khỏe rừng và các diễn biến thiên tai phức tạp tại vùng trồng, từ đó kịp thời lập kế hoạch và triển khai ứng phó.

 1. Nhân công trồng rừng
  Tham gia với nhóm chuyên gia khảo sát, đánh giá, lựa chọn vùng dự án thực hiện, cũng như là cây trồng phù hợp. Dự án cung cấp cơ hội việc làm và góp phần tăng thu nhập của người trồng rừng địa phương, cũng là những người chủ chốt trong giai đoạn trồng rừng.
 2. Nhóm bảo vệ rừng
  Dự án thành lập một nhóm bảo vệ và giám sát rừng tại địa phương, những người này chịu trách nhiệm theo dõi những thay đổi của rừng.
Cùng Cán bộ Ban Quản lý rừng phòng hộ Thuận Nam thăm vườn ươm cây giống

SỰ THAM GIA CỦA
CHÍNH QUYỀN ĐỊA PHƯƠNG

 1. Uỷ ban Nhân dân tỉnh Ninh Thuận
  Đồng thuận hợp tác và phân bổ ngân sách đối ứng từ địa phương.
 2. Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn
  Ban hành công văn kế hoạch dự án 
 3. Ban Quản lý rừng phòng hộ Thuận Nam
  Xác định vùng trồng thích hợp, hợp tác kỹ thuật và phát triển kế hoạch trồng và giải pháp bảo vệ rừng; tham gia bảo vệ và chăm sóc rừng & cung cấp cây giống đạt tiêu chuẩn
 4. Đội trồng và bảo vệ rừng địa phương
  Giữ vai trò chủ chốt trong giai đoạn trồng rừng: cung cấp dịch vụ & công cụ trồng đủ tiêu chuẩn, giám sát hàng tuần và báo cáo hàng tháng  

TÁC ĐỘNG MÔI TRƯỜNG, XÃ HỘI
CỦA DỰ ÁN

Phủ xanh 10ha rừng 20.000++ cây

được trồng, góp phần thực hiện mục tiêu tăng diện tích có rừng của tỉnh Ninh Thuận.

47.000 người dân sống lân cận

gián tiếp hưởng lợi từ những lợi ích của rừng phòng hộ đem lại như chắn gió, cát bay, phòng hộ đầu nguồn, đảm bảo nguồn nước ngầm, hỗ trợ cho đời sống và canh tác nông nghiệp.

70 hộ canh tác, chăn nuôi dưới tán rừng

được hưởng lợi ích như: có thêm nguồn thức ăn và nguồn nước.

80 nhân công trồng và chăm sóc rừng 

có thêm việc làm, tăng thu nhập, nâng cao nhận thức về vai trò của rừng. 


NGÂN SÁCH DỰ ÁN

Hạng mụcNgân sách theo cây
(VND/cây)
Ngân sách theo diện tích
(VND/ha)
Ngân sách Tổng dự án 2021
(VND)
Tỉ lệ
phân bổ
(%)
Cây giống & Trồng cây96.400199.500.0001,995,000,00072%
Chăm sóc & Giám sát25.50053.700.000537.000.00019%
Dự phòng ứng phó rủi ro thiên tai12.10025.400.000254.000.0009%
Tổng134.000278.600.0002.786.000.000100%
Bảng phân bổ ngân sách dự án “Forest Symphony Thuận Nam, Ninh Thuận – Trồng Rừng Giữ Nước”

ĐỒNG HÀNH CÙNG DỰ ÁN!

ĐÓNG GÓP TÀI CHÍNH

MỌI ĐÓNG GÓP XIN GỬI VỀ:

QUY HO TRO PT CONG DONG SONG BEN VUNG
Tài khoản: 0541000323368
Ngân hàng: Vietcombank, CN Chương Dương, Hà Nội
Swift code: BFTVVNVX

QUA PAYPAL
https://paypal.me/songfoundation

QUA VÍ ĐIỆN TỬ MOMO / MOCA
Số điện thoại: 0914191513

Ghi chú: TRGN-SĐT-HỌ TÊN

CÙNG GÂY QUỸ!

Chúng tôi tin rằng ý tưởng gây quỹ có thể từ khắp mọi nơi! Từ gây quỹ nhân dịp sinh nhật, gây quỹ cùng fanclub, box quyên góp tại nơi bạn đang sống, speed dating fundraiser…

Nếu bạn có ý tưởng và khả năng thực hiện một chiến dịch gây quỹ độc lập, bạn có thể liên lạc đến Bộ Phận Gây quỹ để được hướng dẫn và hỗ trợ chi tiết!


TIN TỨC MỚI

Tính lượng CO2 cố định trong sinh khối của cây cá lẻ và của hệ sinh thái rừng

Rừng là một thành phần quan trọng của các hệ sinh thái trên trái đất, trong đó rừng giữ vai trò chủ yếu trong mọi chu trình chuyển hóa vật chất – năng lượng trên toàn hành tinh. Các tác động tiê…

Mùa trồng rừng ngập mặn đã đến!!!

Thân gửi những người bạn, bằng hữu đáng quý của Hạnh Phúc Xanh! Mùa mưa đã đến sớm năm nay, rửa mặn và giúp chúng ta có được thời tiết thuận lợi để trồng rừng ngập mặn. Vì thế, đội ngũ Hạnh Phúc Xanh …

Infographic: Mùa trồng rừng ngập mặn đã đến!!!

TCBC: Đại sứ quán New Zealand tài trợ NZD $48.000 cho dự án “Giao hưởng rừng xanh” tại Ninh Thuận của Quỹ Sống

TP. Hồ Chí Minh, ngày 9 tháng 5 năm 2021 – Quỹ Hỗ trợ Phát triển Cộng đồng Sống bền vững (Gọi tắt là Quỹ Sống) và Đại sứ quán New Zealand đã công bố khoản đóng góp trị giá 800 triệu đồng (48.000…

Trường Đại học VinUni

Trồng rừng ngập mặn tại Vĩnh Châu, Sóc Trăng 2020 – 2028.