Chuyến đi thực địa lần 2 của chương trình “Chảy đi Sông ơi” diễn ra từ ngày 5/6 – 9/6 tại Bến Tre và Sóc Trăng.

CÁC HOẠT ĐỘNG ĐÃ THỰC HIỆN TẠI BẾN TRE:

1. Hỗ trợ bồn nước cho bà con xã Thới Lai và xã Tam Hiệp

  • Số bồn hỗ trợ cho Thới Lai: 96 bồn 1000L
  • Số bồn hỗ trợ cho Tam Hiệp: 20 bồn 1000L và 8 bồn 3000L cho 3 trường học và 1 trạm y tế.

Trước khi tiến hành hỗ trợ, dự án đã họp toàn bộ người dân trong danh sách nhận hỗ trợ bồn nước để chia sẻ về dự án Nhà Chống Lũ, chương trình “Chảy đi Sông ơi”, nguồn tiền hỗ trợ đến từ đâu, các nghệ sỹ và người dân khác đã đóng góp để hỗ trợ bà con như thế nào, vì sao dự án chọn cách hỗ trợ đối ứng – bà con góp 300k/bồn, cam kết của bà con với người hỗ trợ rằng không được bán, cho ai dưới bất kỳ hình thức nào trong vòng 5 năm kể từ ngày nhận bồn. Nếu thực hiện không đúng cam kết, bà con cần phải gửi lại số tiền đã được hỗ trợ.

Trong buổi trao đổi, 100% bà con đều đồng tình việc dự án và công ty hỗ trợ một phần, bà con góp phần còn lại để mua bồn nước. Và thống nhất cam kết giữ gìn bồn nước cẩn thận.Riêng với 8 bồn 3000l cho trường học và trạm y tế, dự án hỗ trợ 100% không cần đối ứngCam kết được ký bởi 3 bên, người nhận hỗ trợ, dự án và chính quyền địa phương.


Trao đổi với người dân về việc hỗ trợ bồn nước tại xã Tam Hiệp và xã Thới Lai, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre

Xem thêm hình ảnh tại link: Hoạt động hỗ trợ bồn nước và clip mang bồn về nhà

2. Hỗ trợ khoan giếng cho xã Thới LaiTrong đợt khảo sát lần 1 tại xã Thới Lai, trước tình hình khô hạn và thiếu nước, dự án và địa phương dự kiến sẽ khoan 03 giếng nước để bà con dùng tạm. Tuy nhiên, vào thời điểm này, miền Tây đã mưa, việc thiếu nước không còn cấp bách nữa, nên dự án và địa phương quyết định không khoan giếng. Bà con sẽ hứng nước mưa để sử dụng và dự trữ. Thật tốt khi tình hình thực tế không cần đến giải pháp khoan giếng nữa, không khoan giếng sẽ hạn chế được việc ảnh hưởng đến mạch nước ngầm tự nhiên.Đối với những anh chị đã đăng ký hỗ trợ khoan giếng, dự án sẽ thông báo đến trực tiếp các anh chị để trao đổi về việc sử dụng số tiền đã hỗ trợ như thế nào. 3. Khảo sát chọn hộ nuôi dêĐể chọn ra được các hộ nhận hỗ trợ nuôi dê, dự án tiến hành các bước như sau:

  • Họp người dân tại 4 ấp,giới thiệu về dự án và cách thức hỗ trợ của dự án, những ai khó khăn có mong muốn được nuôi dê sẽ đăng ký
  • Dự án mời toàn bộ người dân của 4 ấp lên họp để chia sẻ cụ thể hơn các thông tin về dự án, nguồn hỗ trợ, cách thức triển khai hoạt động nuôi dê và một số kỹ thuật cơ bản cần biết khi bắt đầu việc nuôi dê
  • Tiến hành khảo sát các hộ đã đăng ký để chọn ra các hộ phù hợp nhận hỗ trợ

Trong hai ngày 5, 6/6, dự án đã khảo sát 33 hộ đăng ký nuôi dê, và chọn ra được 23 hộ phù hợp với tiêu chí nhận hỗ trợ. Các hộ sẽ bắt đầu làm chuồng, dự án sẽ tiến hành tập huấn nuôi dê và cấp giống để bà con bắt đầu sinh kế mới.


anh Toàn nói về việc nuôi dê đầy hồ hởi, cũng là được nhận hỗ trợ bồn nước

Anh Khương – khi ấp mới thông báo chương trình, anh đã đăng ký và làm chuồn dê luôn, dù chưa biết có chọn hỗ trợ hay không. Hỏi anh, anh nói mình quyết tâm zậy chắc họ cho á

CÁC HOẠT ĐỘNG ĐÃ THỰC HIỆN TẠI SÓC TRĂNG:

1. Làm việc với địa phương, các đơn vị chuyên môn để hợp tác, hỗ trợ dự án triển khai tại địa bànLàm việc với UBND Xã An Thạnh NamDự án làm việc với UBND Xã An Thạnh Nam, là xã triển khai các hạng mục hỗ trợ tại Sóc

Trăng. Trong cuộc họp có P.Bí Thư, P.Chủ tịch xã, đại diện kiểm lâm khu vực, đại diện người dân là trưởng nhóm đồng quản lý, Phó phòng Nông nghiệp huyện và các cán bộ chuyên môn tại địa phương. Trong buổi trao đổi, dự án chia sẻ về các hạng mục thống nhất triển khai, các hoạt động cần địa phương chung tay hỗ trợ. Đối với đơn vị kiểm lâm, dự án thông báo việc người dân có thể sẽ triển khai nuôi vịt trên khu vực rừng ngập mặn và xin phép đơn vị cho phép và hỗ trợ.Làm việc với SỞ NN & PTNT Tỉnh Sóc TrăngTrong đợt khảo sát tại xã An Thạnh Nam, đại diện của Sở NN tỉnh đã về An Thạnh Nam gặp đoàn dự án để cùng trao đổi các công việc cần phối hợp và hỗ trợ. Trong cuộc gặp có PGĐ Sở, trưởng phòng kế hoạch sở, chi cục phó chi cục thú y.Sở NN & PTNN cam kết phối hợp với dự án để thực hiện các hoạt động hỗ trợ sinh kế liên quan đến nông nghiệp (chăn nuôi, cây trồng) cho bà con như: hướng dẫn kỹ thuật, chăm sóc, kiểm dịch và phối hợp tìm đầu ra cho bà con.Làm việc với UBND Huyện Cù Lao DungBuổi trao đổi với UBND Huyện gồm có chú Năm Đương – PCT Huyện, Chú Hai Văn – Trưởng ban dân vận huyện ủy, Chú Tư Huẩn – Phó phòng LĐTBXH, anh Thừa – Phó Phòng NN&PTNN và anh Tú – PGĐ Ban quản lý các công trình xây dựng cơ bản của huyện. Các đại diện của UBND Huyện đã hỗ trợ dư án trong việc cung cấp chi tiết các thông tin về dự án tái định cư của đồng bào Khơ me – nơi dự án sẽ triển khai hỗ trợ nâng cấp nhà cho bà con.

2. Khảo sát hỗ trợ nuôi vịt biển


Họp trao đổi với bà con trong nhóm đồng quản lý

Các hộ trong diện hỗ trợ nuôi vịt biển là các hộ ở dọc tuyến đê ven biển thuộc ấp Võ Thành Văn, xã An Thạnh Nam. Đây cũng là các hộ trong nhóm đồng quản lý (người dân và chính quyền cùng quản lý) khai thác và bảo vệ biển. Các hộ ở tại đây có điều kiện tốt về kênh, mương để nuôi vịt, nguồn thức ăn như tôm, cá, tép luôn sẵn có.

Dự án đã khảo sát 25 hộ và cả 25 hộ đều phù hợp các tiêu chí để nhận hỗ trợ.

Dự án sẽ hỗ trợ các hộ nuôi vịt 2 giai đoạn, giai đoạn 1 thí điểm – hỗ trợ 50 con giống loại vịt thịt, sau 2 tháng nuôi, gia đình nào nuôi tốt, muốn tiếp tục phát triển, dự án sẽ hỗ trợ tiếp giai đoạn 2 gồm giống vịt thịt và vịt đẻ trứng. Hoạt động hỗ trợ nuôi vịt biển được phối hợp với công ty Seaduck. Seaduck sẽ hỗ trợ Nhà Chống Lũ trong việc bán con giống và tập huấn kỹ thuật nuôi cho bà con.

3. Khảo sát hỗ trợ cải tạo nhà cho khu tái định cư của đồng bào Khơ-me:

Khu tái định cư được quy hoạch cho bà con Khơ me du canh du cư, không có nhà, không có đất của 2 xã An Thạnh Nam và An Thạnh 3. Khu tái định cư gồm 50 nhà, trong đó có 28 nhà hiện đang ở thường xuyên, số nhà còn lại bà con vẫn chưa vào ở hoặc không ở thường xuyên.

Có 26 hộ đăng ký tham gia chương trình hỗ trợ cải tạo nhà, sau khi khảo sát, có 4 hộ xin rút, còn lại 22 hộ. Tham gia cùng hạng mục hỗ trợ cải tạo nhà cho khu tái định cư với Nhà Chống Lũ có nhóm kiến trúc VNA và cộng sự Nam Phan. Cùng khảo sát với team NCL lần này có KTS Nam Phan và kỹ sư kết cấu Giang Vũ. Hiện NCL đang cùng nhóm kiến trúc đánh giá hiện trạng và đề ra một số giải pháp.