Thân gửi những người bạn, bằng hữu đáng quý của Hạnh Phúc Xanh!

Mùa mưa đã đến sớm năm nay, rửa mặn và giúp chúng ta có được thời tiết thuận lợi để trồng rừng ngập mặn. Vì thế, đội ngũ Hạnh Phúc Xanh xin được thông báo một tin vui: Đã đến thời điểm  thuận lợi để Trồng rừng Vững đất! 

Từ ngày 5/6 đến hết tháng 7 năm nay, hoạt động “Trồng rừng ngập mặn Vĩnh Châu, Sóc Trăng” sẽ được tổ chức với sự tham gia của hơn 20 nhân sự địa phương. Tổng diện tích trồng là 8.5 ha (với mật độ khoảng 4.400 cây/ha), và tổng số 37.400 cây.

Như vậy, chúng ta sẽ trồng thêm khoảng 1.5ha (hơn 6000 cây) so với báo cáo năm 2020 (7ha, 30.800 cây).

1. Chúng ta đã chuẩn bị đến đâu rồi? 

Hoàn thành tường mềm ổn định bãi bồi

Tường mềm được thiết kế đặc biệt để làm giảm tác động của sóng đến cây trong vùng trồng, giúp cố định bãi bồi trong mùa gió chướng, tạo điều kiện thuận lợi để cây con sinh trưởng và phát triển.

Nghiên cứu thử nghiệm kích rễ

Để tăng khả năng bám đất của cây con trong giai đoạn đầu mới trồng trước những tác động của sóng biển và gió. Chúng tôi thử nghiệm chế phẩm sinh học (NOLASUB) với thành phần gồm: N; P; K; Acid humic và Acid amin nhằm kích thích sự ra rễ của cây con, mau bám rễ, tăng khả năng sống sót trong môi trường khắc nghiệt tại bãi trồng.

Chuẩn bị xong nguồn cây giống khỏe mạnh

Chúng ta đã hoàn thành ký kết với vườn ươm lớn nhất của tỉnh Sóc Trăng. Phía vườn ươm sẽ chuẩn bị 374.4000 cây giống đạt tiêu chuẩn cao, và thực hiện bảo hành trong vòng 45 ngày kể từ khi trồng, đảm bảo đạt tỷ lệ nghiệm thu tối thiểu 80%.

Chuẩn bị xong đội ngũ nhân công địa phương

Đội nhân công đã sẵn sàng! Nhờ quan sát kinh nghiệm lâu năm và quan sát con nước, họ sẽ lợi dụng thời điểm nước bắt đầu xuống (nước ròng) để di chuyển cây con ra bãi trồng, và tiến hành trồng cây khi bãi trồng đã phơi ra hoàn toàn. 

Đang lắp đặt trạm quan trắc tại vùng trồng 

Để phục vụ cho tác trồng rừng tại khu vực bãi bồi Vinh Châu, thiết bị quan trắc đã được nhập về Việt Nam. Hệ thống quan trắc khí tượng thuỷ văn tự động thời gian thực (automatic & real-time) sẽ cung cấp các thông số như: Lượng mưa, chế độ ngập (thời gian ngập và độ ngập sâu), nhiệt độ không khí, độ ẩm không khí, tốc độ gió, hướng gió, bức xạ mặt trời.

2. Các kịch bản ứng phó với diễn biến của Covid-19

Dựa trên tình hình địa phương, tuân thủ theo hướng dẫn của UBND Tỉnh Sóc Trăng, Chương trình Hạnh Phúc Xanh có kế hoạch ứng phó với ảnh hưởng của dịch Covid-19 như sau: 

Khi Xã Vĩnh Châu thực hiện Chỉ thị 19: hoạt động trồng rừng được phép triển khai: 

  • Đảm bảo số lượng nhân sự dưới 30 người (kể cả nhân sự giám sát thực hiện).
  • Đảm bảo nhân sự tuân thủ nguyên tắc “5K”: Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế.
  • Đảm bảo các cán bộ đi từ các vùng khác đến Sóc Trăng được thông báo với chính quyền địa phương, khai báo y tế đầy đủ, được đo thân nhiệt và đảm bảo thực hiện 5K đeo khẩu trang, rửa tay, khoảng cách.

Khi Xã Vĩnh Châu thực hiện Chỉ thị 15: hoạt động trồng rừng được phép triển khai: 

  • Đảm bảo số lượng nhân sự dưới 10 người (kể cả nhân sự giám sát thực hiện).
  • Đảm bảo nhân sự tuân thủ nguyên tắc “5K”: Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế.

Khi Xã Vĩnh Châu thực hiện Chỉ thị 16: tạm dừng các hoạt động trồng rừng, khởi động lại khi thời gian giãn cách kết thúc.

3. Chuẩn bị tài chính “Trồng rừng Vững đất” 2021

Ngân sách Dự án Trồng rừng Ngập mặn 2021 là 3.5 tỷ đồng, được chi tiêu chủ yếu cho hoạt động Trồng và chăm sóc rừng (55.9%); Xây dựng tường mềm (19.9%).

Ngân sách 3.5 tỷ đồng được chi tiêu chủ yếu cho hoạt động Trồng và chăm sóc rừng (55.9%); Xây dựng tường mềm (19.9%).

Tính đến nay, chúng ta đã chuẩn bị được hơn 80% ngân sách với giá trị (tính đến ngày 31/5/2021) là 2.9 tỷ đồng. Ngân sách cần gây quỹ thêm là 600 triệu đồng (cho việc trồng thêm 1.5 ha rừng năm nay).

Ngân sách cần gây quỹ thêm là 600 triệu đồng (cho việc trồng thêm 1.5 ha rừng năm nay).

Vì vậy, chúng tôi muốn kêu gọi bạn tham gia trồng thêm hơn 6.000 cây trong năm nay! Với 90.000 đồng, chúng ta có thể trồng thêm một cây cho rừng ngập mặn Sóc Trăng.

Hãy cùng tham gia nhé! 

Mọi đóng góp xin gửi về:
Số tài khoản: 0541000323368 (QUY HO TRO PT CONG DONG SONG BEN VUNG)
Ngân hàng: Vietcombank, Chi nhánh Chương Dương (Hà Nội)
Hoặc qua Paypal: https://paypal.me/songfoundation 

Ghi chú chuyển khoản: TRNM – Họ tên – Số điện thoại
*TRNM là mã viết tắt của dự án “Trồng rừng Ngập mặn”.