TPO – Ngày 27/10, T.Ư Đoàn và Dự án Nhà chống lũ tổ chức Ngày hội trồng cây “Hạnh phúc Xanh” và khởi động Chương trình “Hạnh phúc Xanh” với mục tiêu mỗi năm trồng ít nhất 10.000 cây xanh cho cộng đồng tại Việt Nam. Nhiều gia đình nghệ sỹ, diễn viên, ca sỹ đã đăng ký là Đại sứ của Chương trình và tham gia nhiều hoạt động.

Nhiều gia đình nghệ sỹ đồng hành vì mục tiêu trồng 10.000 cây xanh

BẢN TIN THANH NIÊN: Ngày hội trồng cây Hạnh phúc Xanh‘Môi trường ô nhiễm, chúng ta sẽ không để lại được gì cho con cháu’Khám phá thuyền không người lái nghiên cứu môi trường Sẽ chi hàng ngàn tỷ đồng cho y tế và cải thiện ô nhiễm môi trường

Phát biểu tại Lễ khởi động Chương trình “Hạnh phúc Xanh”, anh Nguyễn Ngọc Lương – Bí thư T.Ư Đoàn cho biết: “Việc tổ chức Chương trình “Hạnh phúc Xanh” nhằm tạo sự lan tỏa trong cộng đồng về tình yêu đối với cây xanh, giá trị của cây xanh mang lại đối với cuộc sống hạnh phúc của con người, từ đó nâng cao ý thức cho ĐVTN, người dân, cộng đồng trong việc trồng và chăm sóc cây xanh, góp phần bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Chương trình là một trong những nỗ lực huy động cộng đồng góp phần thực hiện mục tiêu 30 triệu cây xanh của Đoàn trong nhiệm kỳ 2017 – 2022”.

Nhiều gia đình nghệ sỹ đồng hành vì mục tiêu trồng 10.000 cây xanh - ảnh 1

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Ngọc Lương và đại biểu cùng các đại sứ nhí thực hiện nghi thức khởi động chương trình Hạnh phúc Xanh

 Là người khởi xướng chương trình “Hạnh phúc Xanh”, chị Phạm Thị Hương Giang chia sẻ: Chương trình Hạnh phúc Xanh hướng đến việc tạo ra một cộng đồng sống xanh và có trách nhiệm, trong đó trẻ em chính là những nhân tố cốt lõi truyền tải và lan tỏa thông điệp của chương trình.

Những thành viên đầu tiên “Biệt đội Xanh” của Chương trình đã ra mắt tại Ngày hội có bé Bo – con gái MC Phan Anh, bé Tê Giác – con trai ca sỹ Hoàng Bách và bé Ghini – con trai diễn viên Huy Khánh.

Các bé đã trải nghiệm tìm tòi những lợi ích của cây xanh như: Cây chống xói mòn, Cây cung cấp OXY, Cây ngăn ngừa lũ lụt và chính thức phát động thông điệp “Hãy giúp chúng con t rồng 10.000 cây trên khắp Việt nam”. Đồng thời kêu gọi những trẻ em ham hiểu biết trân trọng và hiểu được giá trị cây xanh gia nhập Biệt đội, cùng chung tay thực hiện mục tiêu trồng cây và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường.

Nhiều gia đình nghệ sỹ, diễn viên, ca sỹ đã đăng ký là Đại sứ của Chương trình như Diva Hồng Nhung cùng Bé Tôm và Bé Tép, MC Phan Anh và con gái Bảo Anh, Ca sĩ Hoàng Bách và con trai Tê Giác, Ca sĩ Thùy Chi, Nghệ sĩ Xuân Bắc và con trai Bi Béo, Nghệ sĩ Đặng Châu Anh, MC Thái Minh Châu, Bé Ghini (con diễn viên Huy Khánh)…Nhiều em nhỏ chuẩn bị tham gia giải chạy “Run for Trees” 2018

Trong Ngày hội “Hạnh phúc Xanh”, đông đảo các bạn trẻ và người dân tham gia các hoạt động: Triển lãm tranh “Mầm xanh yêu thương” để gây quỹ; ra mắt khởi động chương trình Hạnh phúc xanh và Kết nạp các “chiến sĩ” Biệt đội xanh dành cho các bạn nhỏ; biểu diễn nhạc kịch “Cuộc phiêu lưu của hạt mầm”; giải chạy “Run for Trees” 2018…

 Ngay sau Lễ khởi động Chương trình, các nghệ sỹ, Đoàn viên, thanh thiếu nhi và các gia đình đã tham gia trồng và tặng Hàng cây “Hạnh phúc Xanh” với 1.240 cây tại huyện Ứng Hòa (Hà Nội). Mỗi gia đình, cá nhân đóng góp cây xanh có thể gắn bảng tên của mình và trở lại thăm quan, cùng vun đắp tình yêu thiên nhiên và đóng góp bóng mát cho cộng đồng.

Nhiều gia đình nghệ sỹ đồng hành vì mục tiêu trồng 10.000 cây xanh - ảnh 3

các nghệ sỹ, Đoàn viên, thanh thiếu nhi và các gia đình đã tham gia trồng và tặng Hàng cây “Hạnh phúc Xanh” với 1.240 cây tại huyện Ứng Hòa

Hạnh Phúc Xanh là chương trình phát triển cộng đồng, khuyến khích mọi người trồng cây, sống có trách nhiệm, hài hoà với thiên nhiên. Từ đó tăng sự kết nối giữa con người và con người, giữa con người và thiên nhiên, xây dựng một cộng đồng hạnh phúc xanh bền vững.

Chương trình kêu gọi các gia đình, Đoàn viên, thanh thiếu nhi, cộng đồng tham gia cùng “Biệt đội xanh trồng 10.000 cây” trong năm 2018 trên khắp Việt Nam như một lời cảm ơn đến Mẹ thiên nhiên, đã trợ giúp tạo ra và nuôi dưỡng những đứa trẻ.

Hạnh Phúc Xanh kỳ vọng phổ biến rộng rãi chỉ số đo lường Hạnh Phúc Xanh – Green Happiness Index (G.H.I), là chỉ số đo lường hạnh phúc tượng trưng, được tích luỹ khi trồng mỗi cây xanh, trong đó 1 cây bạn trồng sẽ tích luỹ được 1 điểm G.H.I.

Đây sẽ trở thành chỉ số quan trọng trong việc đánh giá một cá nhân hay tập thể văn minh, sống bền vững. Trong dài hạn, dự án Hạnh Phúc Xanh mong muốn triển khai ở tất cả các vùng có nguy cơ sạt lở, rừng đầu nguồn, rừng phòng hộ để phát triển và phục hồi hệ thống rừng đầu nguồn có khả năng che chở và bảo vệ con người, giảm thiểu các vấn đề lũ lụt và hạn hán.

Xuân Tùng – Báo Tiền Phong