Thư đề nghị khẩn cấp ngừng triển khai và công bố thông tin dự án di dời cây xanh tại Hà Nội

Đăng bởi admin vào

THƯ ĐỀ NGHỊ KHẨN CẤP NGỪNG TRIỂN KHAI VÀ CÔNG BỐ THÔNG TIN DỰ ÁN DI DỜI CÂY XANH TẠI HÀ NỘI

Kính gửi: ỦY BAN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HÀ NỘI   
     SỞ GIAO THÔNG VẬN TẢI HÀ NỘI

Chúng tôi là những quỹ, tổ chức phi chính phủ, cá nhân yêu môi trường và luôn mong muốn đóng góp, xây dựng một đất nước Việt Nam phát triển bền vững.

Qua các kênh truyền thông báo chí, chúng tôi được biết, UBND Tp Hà Nội vừa thông qua quyết định cho phép Sở Giao thông Vận tải Hà Nội (Sở GTVT) thực hiện việc xén vỉa hè và dải phân cách để mở rộng lòng đường trên 15 tuyến phố thuộc 12 quận. Song song đó, Sở GTVT Hà Nội dự kiến cần di chuyển và chặt bỏ khoảng 2.000 cây xanh nằm trong phạm vi thi công. 

Đứng từ góc độ cộng đồng, chúng tôi hoàn toàn ủng hộ việc nâng cấp, mở rộng các tuyến đường, chỉnh trang đô thị, hè phố của Sở GTVT. Tuy nhiên, trước thực trạng môi trường đang ngày một ô nhiễm nghiêm trọng hơn, trái đất đang nóng lên từng ngày cũng như bài toán cơ sở hạ tầng giao thông đô thị vô cùng phức tạp, chúng tôi rất quan tâm đến việc Sở GTVT triển khai dự án này. Chúng tôi kiến nghị UBND Tp Hà Nội và Sở GTVT tạm ngưng triển khai dự án và bằng văn bản, công bố thông tin về kế hoạch thực hiện dự án cho cộng đồng, cụ thể như sau:   
– Lộ trình quy hoạch lại các tuyến phố, thời gian, kế hoạch thi công và dự toán ngân sách;
– Giải pháp dịch chuyển cây xanh, những loại cây nào sẽ bị chặt bỏ, loại cây nào sẽ di chuyển, tiến độ và chi phí thực hiện; 
– Địa điểm di chuyển, kế hoạch chăm sóc quản lý đối với những cây được di dời; 
– Nguồn gỗ từ những cây bị chặt sẽ được sử dụng vào mục đích gì; 
– Kế hoạch phục hồi mảng xanh đối với các tuyến đường có cây bị chặt bỏ và di dời cùng với dự toán chi phí cho việc trồng lại cây mới;

Việc tạm ngưng triển khai dự án và minh bạch các thông tin trên sẽ tạo điều kiện để các chuyên gia, các tổ chức và tham gia phối hợp với chính quyền và cơ quan chức năng trong quá trình xây dựng kế hoạch và triển khai có hiệu quả. 
Sáng ngày 29/5/2019, chúng tôi đã nhận được tin báo từ nhiều người dân sống tại Hà Nội, dự án đã được triển khai, cây xanh đã bắt đầu bị chặt trong khi những thông tin dự án vẫn chưa được công bố rõ ràng. Vì vậy, chúng tôi đề nghị UBND Tp Hà Nội, Sở GTVT Hà Nội khẩn cấp cho ngừng triển khai và cung cấp thông tin kế hoạch của dự án mở rộng đường giao thông này để cộng đồng có thể cùng yên tâm và chung tay vì một Hà Nội – “thành phố xanh” của Việt Nam.

Xin trân trọng cảm ơn.  

Quỹ Hỗ trợ & Phát triển Cộng đồng Sống bền vững 
Và các cá nhân yêu môi trường, yêu Hà Nội.   

Chuyên mục: Tài liệu