Nhà Chống Lũ là một dự án vừa mới được thai nghén trong vòng chưa đầy hai tháng với xuất phát điểm là sự trăn trở về những mái ấm thực sự cho bà con vùng lũ, để họ được yên bình, an cư lạc nghiệp trên mảnh đất của mình mà không phải vật lộn, giành giật cuộc sống, tài sản của mình trước những cơn bão lũ.

Không phải là một dự án có quy mô lớn do một tổ chức, một cơ quan, hay một quỹ nào đó tài trợ, chỉ đơn thuần là năm bảy thành viên tâm huyết, mong xây những căn nhà có khả năng chịu lũ cho bà còn. Thế là người góp chút công sức tập hợp nhóm, ai có quan hệ thì đứng ra liên hệ, kết nối với các dự án, chuyên gia để được hỗ trợ về thông tin và chuyên môn, ai có tiền thì góp tiền, có gì góp đó. Dự án ra đời chỉ từ những điều đơn giản như thế!

Và rồi, khi đi được vài bước đầu, chúng tôi lại tiếp tục trăn trở, để xây nhà, một căn tính ra cơ bản móng, nền, gạch, vữa, xi măng, sắt thép, công lao động…cũng ngót nghét 50 triệu đồng, mà nhà thì không chỉ xây một vài căn, đã xây thì phải xây cho nhiều người, vì vùng lũ ai cũng đói, cũng khổ, gia đình nào cũng cần một nền tảng để có thể vững vàng vượt qua khó khăn mỗi mùa lũ đến. Hơn nữa, phải làm sao để xây dựng nhận thức cho bà con, để họ luôn nỗ lực, chủ động vượt qua khó khăn, để họ có thể bình yên mà “sống chung với lũ” mà vẫn không phải “đến hẹn lại lên” chờ mong sự giúp đỡ từ cộng đồng, và quan trọng là giúp bà con yêu và gắn bó với chính căn nhà – tổ ấm (home) của họ. Rồi từ đó, họ sẽ chính là hạt nhân giúp dự án lan toả tới cộng đồng lớn hơn, và dự án sẽ có tác động mạnh mẽ hơn, không chỉ là từ khía cạnh vật chất. Vậy là mô hình “chung tay cùng xây nhà chống lũ” ra đời: dự án và bà con trung bình mỗi bên góp một nửa. Ít nhất là dự án giúp xây móng, nền, trần, cầu thang, lan can, trụ cột tầng 2, nói đơn giản là khung nền tảng của một căn nhà, trị giá khoảng 25-27 triệu. Còn phía hộ gia đình sẽ nỗ lực bằng mọi cách góp được phần xây phần nhà trên tầng 2. Trừ những trường hợp các hộ gia đình có hoàn cảnh vô cùng đặc biệt, còn lại tất cả các hộ đều chung tay và chủ động tham gia đóng góp và quản lý, giám sát công trình. Có gia đình chỉ góp công và đưa gian nhà còn tốt ở dưới đất của mình lên trên tầng 2, các gia đình khác thì góp từ 18 đến 25 triệu để hoàn thiện phần nhà tầng 2, tuỳ mức diện tích to nhỏ theo nhu cầu thực tế.

Không truyền thông, quảng bá, không nhà tài trợ, không quảng cáo, dự án đi theo hướng chân thực, không hình thức, màu mè, về bản chất đây là dự án gây quỹ cộng đồng (crowd-funding) từ sự chung tay của tất cả mọi người trong xã hội. Những thành viên ban đầu cam kết có được sự đóng góp bao nhiêu, sẽ triển khai gọn gàng việc xây nhà bấy nhiêu, cứ mỗi đợt từ 5 đến 10 căn. Để dự án được triển khai hiệu quả về mặt chi phí, thời gian, công sức, Nhà Chống Lũ tự triển khai đến tận từng địa phương, từ khâu lựa chọn hộ, đến khâu thiết kế, thi công, vốn trực tiếp được chuyển đến cho các nhà thầu xây dựng (những đơn vị này đều cam kết chỉ tính chi phí vật liệu và nhân công chứ không lấy lãi của dự án). Chỉ có như vậy, mô hình Nhà Chống Lũ này mới làm cho dân địa phương tin tưởng, hợp tác, các anh/chị mạnh thường quân, những người đóng góp cho dự án vững tin, tiếp tục ủng hộ để ngày càng nhiều các căn nhà chống lũ an toàn được xây lên, bà con mình mới bất đi phần nào những khó khăn, mất mát. Đó là lý do dự án đã lan toả rộng rãi tới cộng đồng thông qua chương trình Biểu diễn – giới thiệu – gây quỹ số 1 tại Hà Nội vào 21/11 và sau đó tiếp tục được tổ chức lần 2 vào ngày 15/12/2013 vừa qua tại Tp. HCM.

Buổi Giới thiệu – Gây quỹ Dự án vào ngày 15/12/2013 đã thành công bất ngờ bởi tấm lòng nhiệt tâm của tất cả bạn bè tham dự và những tâm huyết cũng như cam kết của các thành viên khởi xướng. Tất cả sản phẩm đều được đấu giá thành công, và chúng tôi biết rằng, rất nhiều trong số các sản phẩm đó, những người tham dự mua để ủng hộ dự án, để làm kỷ niệm chứ không chỉ cho mục đích sử dụng. Sự tham gia của các nghệ sĩ, đặc biệt là phần biểu diễn của Nhạc sỹ – ca sỹ Thanh Bùi, ca sỹ Hoàng Quyên “idol”, pianist Bùi Vũ Nguyệt Minh, làm cho không khí được nóng lên rất nhiều, nhiều nghệ sỹ, diễn viên, doanh nhân, chuyên gia cũng đã đến tham dự và ủng hộ chương trình. Những điều đáng quý ấy đã thôi thúc chúng tôi làm dự án cho thật tốt, làm cho tới nơi tới chốn. Chỉ trong vòng 6 ngày kể từ ngày khởi động dự án tại Hà Nội, Nhà Chống Lũ đã bắt đầu được triển khai. Hiện nay, dự án đã khởi công và đang trong giai đoạn xây dựng 5 căn nhà đầu tiên ở xã Sơn Thịnh (huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh), theo kế hoạch sẽ kịp hoàn thành trước vào khoảng 15-20/1 để bà con kịp đón Tết trong nhà mới. Chúng tôi mong rằng sẽ thực hiện được mục tiêu xây 100 căn nhà chống lũ trong năm 2014.

Một lần nữa, dự án Nhà Chống Lũ chân thành cảm ơn tất cả bạn bè đã chung tay, góp sức để chúng ta có thể biến những giấc mơ “an cư lạc nghiệp” của bà con nghèo miền bão lũ được trở thành sự thật.

Dưới đây là danh sách các sản phẩm được đấu giá cũng như số tiền được thu về cho dự án vào ngày 15/12/2013

Chi tiết từng hạng mục:

1/ CHƯƠNG TRÌNH ĐẤU GIÁ TẠI TP.HCM

2/ CHƯƠNG TRÌNH ĐẤU GIÁ TẠI HÀ NỘI

Một số hình ảnh tại buổi gây quỹ TP.HCM

Một số vật phẩm đấu giá nổi bật

Một số vật phẩm đấu giá nổi bật
Các ca sĩ - nghệ sĩ Bùi Vũ Nguyệt Minh - Hoàng Quyên - Thanh Bùi tham gia biểu diễn gây quỹ cho D.A

Các ca sĩ – nghệ sĩ Bùi Vũ Nguyệt Minh – Hoàng Quyên – Thanh Bùi tham gia biểu diễn gây quỹ cho D.A
Diễn viên Đinh Ngọc Diệp và Hoa hậu Trần Thị Quỳnh với 2 bộ áo dài gây quỹ

Diễn viên Đinh Ngọc Diệp và Hoa hậu Trần Thị Quỳnh với 2 bộ áo dài gây quỹ
Hoạ sĩ Thanh Tâm (ở giữa) cùng các bức tranh tặng gây quỹ cho D.A

Hoạ sĩ Thanh Tâm (ở giữa) cùng các bức tranh tặng gây quỹ cho D.A

Một số đường link thông tin tham khảo về dự án trên báo/đài:

  1. Báo người lao động: http://nld.com.vn/van-hoa-van-nghe/dan-sao-chung-suc-xay-nha-chong-lu-cho-mien-trung-20131216110926403.htm
  2. Báo gia đình: http://giadinh.net.vn/van-hoa/dau-gia-ao-hang-hieu-dien-thoai-vertu-xay-nha-chong-lu-20131216023729162.htm
  3. Maskonline: http://maskonline.vn/20131216104044367p1006c1046/tran-thi-quynh-dau-gia-ao-dai-mrs-world-xay-nha-chong-lu.htm
  4. Tin247.com:http://f.tin247.com/22649190/%C4%90%E1%BA%A5u+gi%C3%A1+%C3%A1o+h%C3%A0ng+hi%E1%BB%87u,+%C4%91i%E1%BB%87n+tho%E1%BA%A1i+Vertu,+x%C3%A2y+nh%C3%A0+ch%E1%BB%91ng+l%C5%A9.html
  5. Báo pháp luật: http://phapluattp.vn/2013121603282855p1021c1084/tran-thi-quynh-ban-ao-gia-100-trieu-lam-tu-thien.htm