Tối ngày 6/12, người anh cả Lương Hùng của team đã lên tàu vào Yên Trung (Đức Thọ, Hà Tĩnh) để vào thống nhất mọi phương án xây dựng, hợp tác với 5 hộ dân tại Sơn Thịnh (Hương Sơn, Hà Tĩnh). Cả chính quyền địa phương và các gia đình đều quá bất ngờ, họ vừa mừng, vừa lo, không biết điều này có thật không, tại sao chỉ sau 7 ngày kể từ ngày lựa chọn các hộ, cái nhóm NHÀ CHỐNG LŨ này đã chuẩn bị xong mọi phương án và bây giờ đã sẵn sàng khởi công? Dự án gì mà hôm trước thì có 2 người, lần này có mỗi một người đến?

Sáng 9/12, có 2 cô nàng, 1 là tôi từ Sài Gòn ra, 1 là cô nàng Lan Hương bay từ Hà Nội có mặt tại sân bay Vinh. Cô nàng đã xách balo lên dù chồng vừa phẫu thuật đầu gối đang bó nạng, bà giúp việc thì về quê gấp vì nhà có việc, nàng điện thoại nhờ ông bà trông giúp 3 cậu hoàng tử nhỏ. Vẫn đi!!!

Còn tôi thì có hậu phương tương đối hơn, lại được “đồng bọn” trong công ty hết lòng ủng hộ, thế là cũng vác balo, chân máy và lên đường. Suýt thì bị an ninh hàng không bắt bỏ lại chân máy quay hoặc phải quay lại gửi hành lý, sau 1 hồi lí sự và xin xỏ nên cũng thoát. Lên máy bay thì cũng bao nhiêu cái phiền hà với cái hãng Vịt Ghét Bay muốn cãi lộn ý chứ, nhưng thôi, cố nhịn. Ngồi trên máy bay “tám” với 2 bác Hà Tĩnh, các bác tò mò hỏi cái áo cháu sao có cái câu lạ thế “Sợ lũ là chuyện xưa cũ!”, rồi giải thích một hồi. Một bác mới bảo “Té ra cháu là sinh viên tình nguyện đi giúp đồng bào lũ lụt à? Trả lời đại “Vâng ạ!”. Một bác mới bảo “Cháu ơi, người dân ở đây bảo là lũ vàng, lũ bạc của các quan địa phương đấy! Được dịp kiếm chác, chứ họ hàng nhà bác phải bơi đi lấy từng gói mì tôm, khổ lắm. Cứu trợ cứu chiếc gì!”. Trả lời “Dạ tụi cháu tự làm từ A đến Z, bác yên tâm, không thoát đi đâu 1 đồng, đi lại công tác như thế này tụi cháu cũng tự trả tiền ạ. Còn tiền bạn bè góp thì tụi cháu dùng 100% để xây NHÀ CHỐNG LŨ cho bà con.” Hai bác hồ hởi nhưng không khỏi e ngại “Ờ ờ, nhưng tụi cháu ít quá, mấy đứa thì làm được gì?”. Lúc sắp hạ cánh, sương mù dày đặc, 2 lần máy bay bay xuống rồi lại phải bay lên. Cả máy bay lo ngại sẽ phải bay ngược về Hà Nội rồi đi ô tô chả hãng Vịt Ghét Bay này ra Vinh đây! Trong bụng đã hình thành phương án 2: phải về Hà Nội thì sẽ đi tàu đêm với nàng Mỹ Linh Nguyễn. May quá, lần 3 thì xuống được, hết hồn!

Xuống đến sân bay Vinh, nàng Lan Hương đang ngồi đợi cùng bạn tình nguyện viên Nguyễn Văn Cường. Bạn Cường là sinh viên năm 3 khoa Xây Dựng ĐH Vinh. Và có một người bạn cũ tuyệt vời đã tài trợ toàn bộ kinh phí đi lại của team tại Nghệ An & Hà Tĩnh. Chị ấy thật tốt quá, sau 13 năm chưa hề gặp lại, bạn Jang Kều điện thoại, chị ấy đã tài trợ ngay cho team toàn bộ chi phí đi lại bằng xe ô tô cho chuyến đi này: 1 lái xe và 1 Innova đã chờ sẵn ở sân bay.

Hăm hở đi gần tới Hương Sơn rồi thì tôi khát nước quá bảo đồng đội mở balo ra tìm chai nước. Quay lại sau xe thì hỡi ôi, cả 3 balo đã…biến mất. Lái xe ngỡ ngàng “Ôi em quên mất, lúc các anh chị ăn trưa, em đã tranh thủ đổi xe mới hơn cho anh chị và quên mất không chuyển hành lý của các anh chị sang….!” Huhuhu, hãi hùng quá! Quan trọng nhất là máy quay, sạc pin điện thoại, máy tính trong đó. Quần áo không có thì…ở bẩn cũng được! Đàm phán một hồi thì anh chàng lái xe cũng nhờ được đồng đội chạy xe mang từ Vinh vào sau. Miễn là tối có đồ là được! Thở phào!

Vào tới nơi, cả team đi thăm lại 5 hộ gia đình đầu tiên được dự án chọn triển khai. Mục tiêu là các hộ phải có nhà mới ở trước Tết! Các hộ đều đã sẵn sàng! Bật khóc trong lòng khi gặp cụ bà 83 tuổi sống một mình trong một căn nhà gỗ sắp sập. Năm 2010, khi còn cụ ông, hai cụ tránh lũ trên gác xép (gọi là gác xép cho nó có tên, chứ nó là cái gì nhỉ, mấy thanh gỗ gác qua để tránh lũ chờ nước rút). Nhưng rồi cụ ông ngã bệnh rồi trút hơi thở cuối cùng ngay trên căn gác đó. Không thể đưa cụ ông đi an táng được giữa trời nước mênh mông thế này, cụ bà đành ôm xác chồng gần 20 ngày… Và đến khi xuống được đất thì mới có thể đưa đi… Biết nói gì nhỉ? Khóc ư, dễ thế!!! Không khóc được đâu… Nuốt nước mắt vào trong và quyết định chọn sẽ cùng làm lễ động thổ với cụ từ 6h sáng hôm sau. Nàng Thể Hà ở nhà thì liên tục nhắn tin, điện thoại chăm sóc cả nhóm, nàng ấy còn đi hỏi rất cẩn thận giờ giấc, cách thức làm lễ động thổ cho yên tâm. Team dặn dò cẩn thận các hộ còn lại để các hộ tự cúng lễ và đợi đến 8:30 sáng nhóm xây dựng và vật liệu sẽ đến. Các hộ mừng vui, hồi hộp chờ đến ngày mai, cả nhóm còn mừng hơn, hồi hộp hơn.

Hiệp Trần – admin của diễn đàn Người Hương Sơn, vừa là Trưởng nhóm tình nguyện Hà Tĩnh đã vất vả bao ngày cùng dự án. Cậu đã ra Hà Nội họp cùng team từ khi khởi động dự án ngày 21/11. Chiếc xe máy mới mua đi hơn 400km chỉ để lo việc cho NHÀ CHỐNG LŨ.

Buổi tối, đoàn về Đức Thọ nghỉ để tiện thể đón nàng Mỹ Linh. Nàng ta không đi ngay từ sáng được vì ông xã đi công tác đột xuất nhưng “rình” đúng đêm ông xã về nhà là từ 7:30 tối nàng đã xách balo lên tàu trước. Đây là lần đầu nàng lên tàu một mình, lại đi tàu đêm nữa chứ ;(

2h sáng nàng đến ga Yên Trung, anh cả Lương Hùng ra đón. 2:30 có tiếng gõ của ở phòng của 2 cô gái. Nàng Linh chui vào, rồi thế là “tám” ầm ĩ tới 4:30 mới bảo nhau đi ngủ để 5h còn vào Hương Sơn. Nhưng cũng chả ngủ được!

5h sáng, xe xuất phát, sương mù dày đặc, hầu như chả nhìn thấy gì ngoài những thứ ở trong ánh đèn ô tô.

Vào đến nơi chuẩn giờ, cúng cho gia đình cụ bà Hồ Thị Nga, đi một vòng các hộ khác rồi quay đi ăn sáng. Cứ mì tôm là chuẩn nhất, lành! Cả sáng chuẩn bị chốt số lượng nguyên vật liệu, chiều xe chở tới, lao động địa phương thì team đã chuẩn bị sẵn. Khởi công!!!

Hơn 2h chiều team đi tiếp sang Sơn Bằng để khảo sát, phỏng vấn nhà dân để chuẩn bị lựa chọn 1 xã khác ngoài Sợ Thịnh.

Khoảng 4h team xuất phát về Vinh. Anh cả Lương Hùng đi ô tô về. Nàng Mỹ Linh thì đi tàu, 2 nàng Xiang Pl và Jang Kều ra sân bay Vinh nhưng kẻ Bắc người Nam. Tạm biệt TNV Cường nhé!

Hẹn gặp lại trước Tết khi khánh thành các căn nhà mới! Riêng team nam giới sẽ quay lại kiểm tra tiến độ sớm. Còn có thành viên Hữu là giám đốc một công ty xây dựng ở Hà Tĩnh, anh ấy sẽ cùng nhân viên trực tiếp giám sát team xây dựng ở địa phương cùng với sự hỗ trợ của nhóm TNV.

Ra Tết team lại tiếp tục xây 5 căn tiếp theo!

VÀ CHÚNG MÌNH LUÔN SẴN SÀNG ĐI TIẾP!


eam Nhà Chống Lũ cùng với gia đình anh Lưu Đình Phương – một trong năm hộ được dự án xây nhà chống lũ ngay đợt đầu tiên. Dự kiến, 5 căn nhà này sẽ được hoàn thành trước Tết âm lịch để các gia đình có nhà đón Tết.