‘SỐNG = CON TIM + KHỐI ÓC + ĐÔI BÀN TAY’ & CÂU CHUYỆN GÂY QUỸ CỘNG ĐỒNG ĐẦY CẢM HỨNG CỦA HỌC SINH TRƯỜNG THPT CHUYÊN NGOẠI NGỮ

Từ câu chuyện của những người thân trong gia đình và một số người quen, Bùi Xuân Phong biết đến Quỹ Sống của cô ‘Jang Kều’, cựu học sinh của Trường Phổ thông Chuyên ngoại ngữ, Trường Đại học học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội (hay thường được gọi với tên gọi tắt là CNN) và các chương trình Nhà Chống Lũ, Hạnh Phúc Xanh và Làng An Toàn của Sống. Ấn tượng bạn học sinh này tiếp nhận được từ các câu chuyện ấy là các chương trình của Quỹ Sống có ‘công thức chung’ là sáng kiến của những con người Việt Nam có tri thức, chuyên môn cao, bằng tâm huyết của mình, nghiên cứu tìm ra giải pháp bền vững cho cộng đồng, thiên nhiên và văn hoá Việt Nam và hành động thực hiện những giải pháp đó. Với một người thích học Toán và yêu thích các con số, dữ liệu, Phong đặt phép tính ‘Sống = con tim + khối óc + đôi bàn tay’.

 

Từ năm 2021, khi được trở thành một ‘CNNer’ (học sinh của trường CNN), thì tình cảm của Phong dành cho Quỹ Sống càng lớn hơn vì như Phong nói, bạn cảm thấy tự hào về cô ‘Jang Kều’, người tiền bối cựu học sinh CNN. Cùng với gia đình mình, Phong đã thuyết phục cô giáo chủ nhiệm và các bạn cùng lớp ủng hộ cho Quỹ Sống, và được cô và một số bạn đồng tình thực hiện một số hoạt động gây quỹ, rồi trích một phần kinh phí thu được để ủng hộ Chương trình Nhà Chống Lũ. Nhưng Phong muốn được đóng góp nhiều hơn nữa. Bạn nhận thấy đóng góp của bản thân mình và một vài học sinh khác sẽ chỉ có thể là những khoản hỗ trợ nhỏ, và đau đáu với ý nghĩ muốn có thể đóng góp một cách lớn lao hơn.

 

Theo dõi các thông tin về Chương trình Hạnh Phúc Xanh, Phong ấn tượng mạnh với câu truyền thông về dự án Trồng rừng vững đất Sóc Trăng: “Một Mấm làm chẳng nên non - Ba Mấm chụm lại nên hòn đất cao”. Eureka! Phong đã nghĩ ra sáng kiến muốn trở thành đại sứ truyền thông về Quỹ Sống để tạo được ‘hòn đất cao’ ấy. Tại sự kiện Showcase của Câu lạc bộ âm nhạc CNN (CNN Music Club – CMC) ngày 8/10/2023, Phong đã giới thiệu về các chương trình của Quỹ Sống và mời mọi người cùng chung ta đóng góp ủng hộ cho Chương trình Nhà Chống Lũ và Hạnh Phúc Xanh. Bằng cách đó, Phong và CMC của bạn đã lan toả được thông tin về Quỹ Sống được tới hơn 200 người tham dự trực tiếp tại sự kiện và hàng nghìn người qua kênh mạng xã hội của CMC. Kết quả đã có hơn 30 khoản đóng góp được gửi tới Quỹ Sống ngay sau sự kiện, với tổng số kinh phí lớn hơn gấp rất nhiều lần khả năng bản thân Phong có thể đóng góp được.

Và với mong muốn được thực hiện đầy đủ phép tính ‘Sống = con tim + khối óc + đôi bàn tay’ mà bạn yêu thích, Phong đã cùng bố mình đi đến Sóc Trăng để được trực tiếp cùng những người của dự án trồng rừng ngập mặn trải qua chặng đường từ sét cứng, sét mềm, bùn nhão và ngập nước để trồng những cây mấm nhỏ ở khu vực ven biển đang đối mặt nguy cơ sụt lún. Với Phong, trải nghiệm này là quý giá để bạn không còn chỉ biết đến dự án qua các con số và thông tin trên giấy hay trên mạng, không phải chỉ là qua hình ảnh hay video clips, mà đôi bàn tay bạn thực sự được cầm nắm và cảm nhận cây mấm nhỏ và cách nó tạo nên sức mạnh vững đất, bảo vệ con người như thế nào.

 Phong CNN 04

Quỹ Sống cảm ơn bạn Bùi Xuân Phong và mong có nhiều hơn những bạn trẻ cùng “Sống” bằng cả con tim, khối óc và đôi bàn tay!

Chúng tôi đang hành động
vì thiên tai và biến đổi khí hậu

Xem thêm các bài viết khác