CSV - Hướng đi bền vững cho việc ứng phó với biến đổi khí hậu

“Tạo giá trị chung - CSV” là một mô hình kinh doanh được các doanh nghiệp chú ý trong khoảng thời gian gần đây. Mô hình này không chỉ tạo ra tác động tích cực trong dài hạn cho người hưởng lợi, đối tác mà còn giúp doanh nghiệp đạt được mục tiêu chiến lược trong kinh doanh.

Khác với các hoạt động CSR vốn chỉ mang tính chất hỗ trợ theo nhu cầu của xã hội, mô hình CSV cho phép các bên hỗ trợ nhau theo chu kỳ nhiều hơn và tận dụng tốt các sản phẩm trong chính chuỗi giá trị của mình.

Tại hội thảo “Tạo giá trị chung thích ứng với biến đổi khí hậu như thế nào?” các chuyên gia trong lĩnh vực và các doanh nghiệp đồng hành đã cùng thảo luận về việc thúc đẩy phương pháp “Chung tay", giúp Việt Nam đạt được cam kết net-zero vào năm 2050.

Đề cập tới cơ hội mà mô hình CSV mang tới cho doanh nghiệp, Tiến sĩ Nguyễn Việt Long, Phó Tổng Giám đốc Ernst & Young Vietnam chia sẻ: “Việc thực hành mô hình chia sẻ giá trị sẽ tạo cho doanh nghiệp một động lực lớn để thay đổi quy trình và cách thức sản xuất. Điều này giúp đơn vị có thể tận dụng tối đa các giá trị chia sẻ trong chính chuỗi sản xuất của mình.” Một ví dụ nổi bật là công nghệ tận dụng nhiệt khí thải để tái sản xuất điện của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nhiệt điện và xi măng. Việc tận dụng các phế phẩm thải ra trong quá trình sản xuất sẽ giúp doanh nghiệp đạt được cả 2 mục tiêu là giảm phát thải khí nhà kính và giảm chi phí năng lượng cho doanh nghiệp.

 

Nguyễn Việt Long (Phó Tổng Giám đốc Ernst & Young Vietnam) cũng chia sẻ: “Cam kết của Việt Nam về việc đạt được net-zero vào năm 2050 là một cam kết rất mạnh, nhưng đằng sau đó là cơ hội để các doanh nghiệp, tổ chức thúc đẩy hành động vì biến đổi khí hậu".

Một ví dụ khác, là Dear, Klairs. Tuy doanh nghiệp vẫn còn ở những bước đầu trong thực hiện mô hình CSV nhưng đơn vị vẫn luôn hướng tới việc sử dụng các nguyên liệu thân thiện với môi trường trong sản phẩm của mình. Theo chia sẻ từ ThS. Trần Ngọc Thanh, Giám đốc khu vực miền Nam của Dear, Klairs, “song song với việc hướng tới các tiêu chuẩn sản xuất xanh, doanh nghiệp cũng cam kết đồng hành với các tổ chức NGOs và NPOs như Sống Foundation trong việc thực hiện các dự án phát triển bền vững.”

Để có thể thực hiện mô hình CSV một cách bền vững, việc thúc đẩy sự tham gia từ nhân viên cho đến đội ngũ lãnh đạo là một điều cần thiết. Điều này sẽ giúp người lao động nhận thức được mục tiêu mà doanh nghiệp muốn hướng tới, từ đó chung tay trong suốt quá trình thực hiện - việc chung tay của các cá nhân trong doanh nghiệp sẽ giúp doanh nghiệp đi nhanh hơn trong quá trình thực hiện chiến lược CSV.

#SốngFoundation; #NhàChốngLũ; #Social_Impact_Business; #CSV

Chúng tôi đang hành động
vì thiên tai và biến đổi khí hậu

Xem thêm các bài viết khác