Đẩy lùi đồi trọc, “giải khát” Ninh Thuận với chiến dịch “Trồng Rừng Giữ Nước 2022”

“Gió như phan, nắng như rang” là câu nói thể hiện đặc trưng vùng đất có khí hậu khô hạn bậc nhất nước ta, Ninh Thuận. Những năm gần đây, đặc biệt vào 9 tháng mùa khô, tỉnh thành Nam Trung Bộ này của chúng ta còn được mô tả với cụm từ “NINH THUẬN KHÁT”

Ninh Thuận khát được góp phần bởi thời tiết khắc nghiệt vốn có với lượng mưa khoảng 1000mm, chỉ tập trung trong 3 tháng mỗi năm. Hơn nữa, những tác động cực đoan của biến đổi khí hậu, nhiệt độ toàn cầu gia tăng khiến mùa khô kéo dài, lượng mưa thất thường.

Ninh Thuận khát còn bởi những núi đá đồi trọc, vốn là địa hình chiếm ¾ diện tích toàn tỉnh, không còn rừng che phủ đất, giảm bốc hơi, giữ nước ngầm. Cứ đến mùa khô, sông suối, giếng hồ cạn trơ đáy.

Chiến dịch “Trồng Rừng Giữ Nước 2022” thuộc dự án Giao hưởng rừng xanh tại Ninh Thuận lấy mục tiêu trồng 250 ha trong 5 năm từ 2020 – 2025 với sự phối hợp và hỗ trợ Sở NN&PTNT và Chi cục Kiểm lâm tỉnh Ninh Thuận. Trong năm 2021, Hạnh Phúc Xanh đã hoàn thành phủ xanh 33 ha rừng, tương đương 41.000 cây tại Thuận Nam, Ninh Thuận. Năm 2022, Hạnh Phúc Xanh đặt mục tiêu đẩy lùi 50ha đất trống, đồi trọc tại hai vùng Thuận Nam và hồ Tân Giang, tỉnh Ninh Thuận.

Đẩy lùi những đồi trọc, trồng cây trên núi đá khô cằn, bảo vệ những cánh rừng còn lại tại Ninh Thuận là hành động cần thực hiện ngay, để “giải khát” cho Ninh Thuận khỏi những cơn mộng mùa khô. Tương lai đó cần những nỗ lực khổng lồ. Tuy nhiên, không phải không thể đạt được, nếu chúng ta làm cùng nhau, bà con địa phương, chính quyền, anh em dự án Hạnh Phúc Xanh và bạn.

Hãy chung tay cùng Hạnh Phúc Xanh trong chiến dịch “Trồng Rừng Giữ Nước” trồng 67.000 cây trên núi đá, đẩy lùi 50ha đất trống, đồi trọc tại hai vùng Thuận Nam và hồ Tân Giang, tỉnh Ninh Thuận. Với chi phí 100.000VNĐ*  để trồng, chăm sóc và bảo vệ mỗi cây trong vòng 5 năm. 

#SốngFoundation #ForestSymphony #TrồngRừngGiữNước #GreenHappinessIndex

Chúng tôi đang hành động
vì thiên tai và biến đổi khí hậu

Xem thêm các bài viết khác