DỰ ÁN NHÀ CHỐNG LŨ – “SỢ LŨ LÀ CHUYỆN XƯA CŨ”

“NHÀ CHỐNG LŨ” là Dự án kêu gọi đóng góp từ cộng đồng để xây dựng nhà chống lũ cho người dân có hoàn cảnh khó khăn ở Miền Trung.

Giới thiệu về NHÀ CHỐNG LŨ

  • Lý do thành lập
  • Tầm nhìn
  • Mô hình NCL
  • Các hình thức gây quỹ

Đề xuất dự án 2014

o   Mục tiêu 2014

o   Đối tượng

o   Các hoạt động chính

o   Tổ chức thực hiện

GIỚI THIỆU VỀ DỰ ÁNNHÀ CHỐNG LŨ

Lý do thành lập

Nằm trong ổ bão của khu vực, Việt Nam thường xuyên gánh chịu thiên tai và các điều kiện khí hậu khắc nghiệt. Đặc biệt, miền Trung là địa phương vừa khó khăn về kinh tế, vừa liên tiếp gặp phải bão, lũ. Năm nào chúng ta cũng chứng kiến sự tàn phá khốc liệt của thiên tai và cùng day dứt trước những thiệt hại về người và của: Người dân đã trắng tay rồi, làm gì để ăn, để sống? Bão lũ năm sau bà con sẽ tiếp tục chống chọi ra sao?

Vậy chúng ta nên làm gì để công tác hỗ trợ cho người dân ở các khu vực thiên tai thực sự thiết thực, hiệu quả và bền vững? Cần những gì để người dân có thể sống với lũ và đi qua lũ một cách bình yên?

Hầu hết người dân ở các vùng thiên tai đang sống trong nhà đơn sơ, một tầng và khi nước lũ dâng lên có thể ngập lên tới mái. Một ngôi nhà chắc chắn sẽ là nền tảng cho cuộc sống an toàn của người dân trước sự khắc nghiệt của mưa gió bão giông. Chính vì vậy, Dự án “NHÀ CHỐNG LŨ” (NCL) ra đời, với mong muốn giúp người dân có được nơi sinh sống vững chắc để vừa ổn định sản xuất, sinh hoạt, vừa chủ động phòng ngừa thiên tai.

Để cùng góp lên những viên gạch yên bình, Dự án NCL kêu gọi sự chung tay của các cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước. Chúng tôi mong muốn thúc đẩy tinh thần nhân văn “Lá lành đùm lá rách” với các giá trị thiện nguyện và bền vững.

Tầm nhìn

·       Xây dựng các ngôi nhà an toàn tại các khu vực bị ảnh hưởng thiên tai

·       Hỗ trợ các đối tượng nghèo, có hoàn cảnh khó khăn nâng cao năng lực sống an toàn và chủ động giảm nhẹ tác động của thiên tai và biến đổi khí hậu.

Mô hình nhà chống lũ

Tại mỗi địa phương, Dự án NCL tiến hành khảo sát và làm việc trực tiếp với cộng đồng để lựa chọn các gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Các mô hình nhà kiên cố hai tầng được thiết kế dựa trên kinh nghiệm phòng, chống thiên tai củangười dân kết hợp với kĩ thuật xây dựng hiện đại.

Dự án tài trợ một phần chi phí để xây dựng nhà theo mô hình NHÀ CHỐNG LŨ cho bà con nghèo, bị thiệt hại nặng nề từ bão lũ ở Miền Trung & Nam Trung Bộ . Tùy thuộc vào đặc điểm địa lý từng địa phương, hoàn cảnh từng hộ gia đình để có thiết kế nhà và phương thức hỗ trợ phù hợp.

Dự án NCL được xây dựng và triển khai qua Ban gây quĩ và Ban thực hiện. Ban gây quĩ bao gồm các cá nhân và tổ chức uy tín từ các công ty, đài báo và cựu sinh viên trường Ngoại thương. Ban thực hiện bao gồm cán bộ và tinh nguyện viên thông qua sự hợp tác của Live&Learn, một tổ chức phi lợi nhuận Việt Nam có nhiều kinh nghiệm về quản lý thiên tai, giáo dục và phát triển cộng đồng. Đây là sự kết hợp giữa tinh thần thiện nguyện và phương pháp phát triển cộng đồng nhằm thúc đẩy các giá trị nhân văn, dân chủ và bền vững.

Các hình thức gây quỹ

a. Gây quỹbằng hình thức đóng góp trực tiếp

Thông tin Dự án được đưa lên Facebook và quảng bá thông quaWOM và email cá nhân bằng các quan hệ cá nhân. Các bạn bè hảo tâm gửi tiền ủng hộ trực tiếp vào tài khoản cá nhân của Chị Phạm Thị Hương Giang – người khởi xướng ý tưởng – theo địa chỉ:

Tên: Phạm Thị Hương Giang

Sốtài khoản: 0011000708653

TạiSở Giao Dịch Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank)

SwiftCode: BFTVVNVX (khi chuyển tiền từ nước ngoài về)

b. Gây quỹ bằng hình thức bán các vật phẩm sáng tạo lấy cảm hứng từ dự án NHÀ CHỐNG LŨ

Dự án đã hợp tác với các nhóm sáng tạo để thiết kế và sản xuất những vật phẩm truyền thông như áo phông, sổ, lịch, viên gạch gốm dập nổihình logo Dự án…để bán gây quỹ.

c. Hoạt động giới thiệu Dự án & gây quỹ

Một hình thức gây quỹ quan trọng của Dự án là tổ chức các Buổi biểu diễn nghệ thuật – Giới thiệu – Gây quỹ cho Dự án tại Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh. Các buổi biểu diễn được tổ chức với tinh thần nhân văn tuyệt đối, tất cả là sự đóng góp tự nguyện của các thành viên, không phải bỏ chi phí đầu tư(miễn phí địa điểm, ca sỹ hát miễn catse, tự bỏ chi phí bay, ở nếu cần, mượn cácthiết bị, dụng cụ âm nhạc cần thiết…). Mỗi buổi có sự tham gia của các ca sỹ, nhạc sỹ, nghệ sỹ có ảnh hưởng đến công chúng. Trong các buổi biểu diễn, nhóm khởi xướng trình bày về dự án, về cách thức tổ chức thực hiện để dự án có thể hoạt động mang lại hiệu quả lâu dài.

Dự án bán vé tham gia chương trình (trị giá 1.000.000 VND/buổi biểu diễn), toàn bộ số tiền bán vé được đưa vào quỹ của dự án. Việc bán vé giúp Dự án lựa chọn được đối tượng tham gia chương trình một cách hiệu quả, theo tinh thần nhân văn thực chất, mộc mạc, không màu mè, khoa trương. Các thành viên trong nhóm khởi xướng chịu trách nhiệm lựa chọn những bạn bè, đối tác để bán vé và truyền tải thông điệp của dự án.

Ngoài ra, trong các buổi Giới thiệu & Gây quỹ đó, Dự án tổ chức đấu giá từ thiện các tác phẩm nghệ thuật, các đồ vật quý giá mà các nghệ sỹ, những người nổi tiếng và có ảnh hưởng đến xã hội đã ủng hộ. Dự án còn bán một số tác phẩm của các nghệ sỹ khuyết tật và trả lại một phần chi phí cho nghệ sỹ để ủng hộ họ, số còn lại đưa vào quỹ của Dự án. Bên cạnh đó, trong các buổi Giới thiệu & Gây quỹ, nhóm tình nguyện còn chịu trách nhiệm bán các vật phẩm truyền thông của Dự án cho các khách tham gia chương trình.

Dự án đã tổ chức 2 buổi gây quỹ tại Hà Nội (tại Sum Villa vào ngày 21/11/2013) và Tp. Hồ Chí Minh (tại C.U House vào ngày 15/12/2013) vớisự tham gia biểu diễn của các nghệ sỹ: Nghệ sỹ Thanh Bùi, Pianist Trang Trịnh,nghệ sỹ opera Sungmin Park, violist Xuân Huy, ca sỹ Tạ Quang Thắng, thần đồng piano “nhí” Bùi Vũ Nguyệt Minh, ca sỹ Hoàng Quyên và trẻ của Nhạc viện Hà Nội đã được giải thưởng Concours tại Hàn Quốc. Nghệ sỹ Nguyễn Tuấn (Tuấn “Tượng”), hoạ sỹ Tạ Thị Minh Tâm, nghệ nhân đúc đồng Xuân Hoà, Hoa hậu Nguyễn Thị Huyền, diễn viện – MC Đinh Ngọc Diệp, thành viên khởi xướng dự án Phạm Thị Hương Giang… cũng đã ủng hộ các tác phẩm và các vật phẩm để bán gây quỹ trong các buổi Biểu diễn – Giới thiệu Dự án này. 2 buổi Giới thiệu Dự án & Gây quỹ đầu tiên đã thu nhận được những kết quả vô cùng khả quan: 855.420.000 VND và cam kết đóng góp 100 căn nhà chống lũ từ một số nhà hảo tâm.

Dự kiến, mỗi năm, NHÀ CHỐNG LŨ sẽ tổ chức 2 buổi gây quỹ (1 tại Hà Nội và 1 tại Tp. Hồ Chí Minh). Theo kế hoạch năm 2014, Dự án sẽ tổ chức các buổi biểu diễn nghệ thuật – đấu giá – gây quỹ tại Tp. Hồ Chí Minh vào ngày 11/7/2014 và tại Hà Nội vào ngày 25/7/2014.

d. Hình thức khác

Bên cạnh những hình thức trên, Dự án cũng gây quỹ từ sự đóng góp của các doanh nghiệp hoặc các cá nhân bằng vật chất hoặc công sức như vật liệu xây dựng, thiết bị điện, các thiết kế, bản vẽ, tính toán, ngày công theo dõi, giám sát, thi công…

Dự án sẽ được thực hiện theo hướng lâu dài với sự hỗ trợ về mặt truyền thông của VTV, VOV, Đài Truyền hình Hà Tĩnh và một số báo đài trong networking của các thành viên khởi xướng và bè bạn.

Chú ý: Toàn bộ các thành viên tham gia vào NHÀ CHỐNG LŨ đều tự trang trải các chi phí cá nhân của mình khi thực hiện chương trình.

ĐỀ XUẤT DỰ ÁN NHÀ CHỐNG LŨ 2014

Mục tiêu 2014

·       Xây dựng được 100 căn nhà chống lũ cho người dân các vùng Hà Tĩnh, Quảng Bình.

·       Nâng cao năng lực ứng phó với thiên tai cho người dân được nhận hỗ trợ xây nhà từ dự án và cộng đồng xung quanh.

Ngân sách

·       Ngân sách xây dựng trung bình: 50 triệu/căn

·       Ngân sách được trích từ nguồn quỹ huy động của Dự án (thấp nhất là 25 triệu/căn) và từ đóng góp của hộ gia đình hưởng lợi (cao nhất là 25 triệu/căn)

·       Ngân sách được trả trực tiếp cho Nhà thầu xây dựng – Đơn vị cam kết chỉ tính chi phí vốn xây dựng chứ không lấy lãi từ Dự án. Chính quyền địa phương chỉ tham gia với tư cách Đơn vị làm chứng.

·       Ban thực hiện của Dự án cùng với hộ gia đình hưởng lợi cùng phối hợp giám sát việc sử dụng ngân sách.

Các hoạt động chính

Cách thực hiện

1. Gây quỹ, truyền thông

Các hình thức gây quỹ:

  • Tổ chức các chương trình gây quỹ, đấu giá sản phẩm
  • Vận động tài trợ tiền, sản phẩm từ các cá nhân, nhóm, công ty

2. Lập kế hoạch

Tổ chức thực hiện lên kế hoạch khảo sát, đánh giá địa bàn cần hỗ trợ, cá nhân cần hỗ trợ. Phân bố lịch hoạt động, xây dựng phù hợp với yêu cầu kỹ thuật và lịch thiên tai, mùa vụ tại địa phương.

3. Khảo sát địa bàn, đối tượng

Tiến hành khảo sát chọn lựa địa bàn, trong địa bàn, khảo sát chọn lựa đối tượng hỗ trợ. Có 2 đợt khảo sát

·       Lựa chọn địa bàn hỗ trợ

·       Làm việc với đối tác tại địa phương về dự án

·       Cùng đối tác địa phương lựa chọn hộ gia đình nhận hỗ trợ

·       Ký duyệt các gia đình nhận hỗ trợ xây NCL

·       Lập kế hoạch xây dựng cùng địa phương, gia đình nhận hỗ trợ

4. Tiến hành xây dựng

·       Xây dựng thiết kế cho từng căn nhà chống lũ, lập dự trù kinh phí cho từng hộ

·       Trao đổi với gia đình nhận hỗ trợ và kí cam kết 4 bên (dự án, gia đình, nhà thầu, đại diện địa phương)

·       Kí hợp đồng với đơn vị thầu xây dựng, đơn vị/cá nhân giám sát công tác xây dựng

·       Tiến hành xây dựng theo thiết kế

5. Theo dõi, giám sát

Trong suốt quá trình xây dựng có cán bộ giám sát thực hiện giám sát công trình theo từng giai đoạn để đảm bảo

6. Nghiệm thu, bàn giao

·       Kết thúc xây dựng, dự án tiến hành nghiệm thu công trình và bàn giao căn nhà cho người dân.

·       Cán bộ thực hiện hoàn ứng công trình cho dự án

7. Đánh giá

Hoạt động đánh giá tiến hành xuyên suốt trong quá trình thực hiện dự án để đưa ra những điều chỉnh phù hợp với đặc điểm từng vùng dự án.

Thực hiện đánh giá sau 1 năm các nhà chống lũ đã xây dựng để đánh giá hiệu quả của dự án.

Tổ chức thực hiện

– GĐ Thí điểm (6/12/2013-19/1/2014): 5 căn tại Xã Sơn Thịnh, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh

– Đợt 1 (03 – 04/2014): 10 căn tại Xã Sơn Thịnh, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh

– Đợt 2 (04 – 06/2014): 10 căn tại Xã Sơn An, Sơn Bằng, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh và 10 căn tại Huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh

– Đợt 3 (04 – 06/2014): 20 căn tại Xã Tân Hóa, Thượng Hóa, huyện Minh Hóa, Quảng Bình

– Đợt 4 (05 – 07/2014): 20 căn tại Huyện Hương Khê, Hà Tĩnh

– Đợt 5 (11/2014 – 01/2015): 10 căn tại Xã Tân Hóa, Minh Hóa, huyện Minh Hóa, Quảng Bình và 20 căn ở Huyện Bố Trạch, Quảng Bình

Hình 1: Thiết kế nhà anh Hà Huy Nam (xã Sơn Thịnh – Hương Sơn – Hà Tĩnh)

Hình 1: Thiết kế nhà anh Hà Huy Nam (xã Sơn Thịnh – Hương Sơn – Hà Tĩnh)
Hình 2: Thiết kế mặt bằng nhà anh Hà Huy Nam (xã Sơn Thịnh – Hương Sơn – Hà Tĩnh)

Hình 2: Thiết kế mặt bằng nhà anh Hà Huy Nam (xã Sơn Thịnh – Hương Sơn – Hà Tĩnh)
Hình 3: Khánh thành nhà Bà Lê Thị Hồng (xã Sơn Thịnh – Hương Sơn – Hà Tĩnh)


Hình 3: Khánh thành nhà Bà Lê Thị Hồng (xã Sơn Thịnh – Hương Sơn – Hà Tĩnh)
Hình 4: Khánh thành nhà Anh Hà Huy Học (xã Sơn Thịnh – Hương Sơn – Hà Tĩnh)

Hình 4: Khánh thành nhà Anh Hà Huy Học (xã Sơn Thịnh – Hương Sơn – Hà Tĩnh)