Tháng 11.2018 đánh dấu một cột mốc mới cho quá trình 5 năm hoạt động vì cộng đồng của Phạm Thị Hương Giang (Jang Kều) khi Quỹ Sống (Sống Foundation) được thành lập.

Jang Kều bắt đầu dự án Nhà Chống Lũ từ năm 2013. Chỉ với 11 nhân lực và thuần túy hoạt động trên mạng xã hội, Nhà Chống Lũ đã xây được 700 ngôi nhà cho người dân tại những vùng bị thiên tai cả 3 miền Bắc, Trung, Nam trong 5 năm với số vốn huy động hơn 30 tỉ đồng. Giá trị thực của những ngôi nhà lớn hơn gấp 2-3 lần, khi dự án chỉ chọn những gia đình sẵn lòng bỏ vốn đối ứng bằng tiền hoặc công sức, ít nhất 50% giá trị căn nhà, một việc làm mang lại ý nghĩa nhân văn sâu xa là tạo cảm giác tự tin cho người nhận khi họ đã bỏ công, bỏ của để xây nên ngôi nhà gắn bó với cuộc sống của chính mình.

Câu chuyện vui được Jang Kều kể lại, đó là vì dự án luôn tìm hiểu và muốn đáp ứng nhu cầu của người sử dụng, nên người nhận được tham gia thiết kế ngôi nhà. Vì vậy, ý muốn của họ được tôn trọng cho dù có xấu về mặt thẩm mỹ đối với những kiến trúc sư và đội ngũ có chút cảm nhận về nghệ thuật của Nhà Chống Lũ. Yếu tố nghệ thuật cũng là đặc trưng của Nhà Chống Lũ, khi họ gây quỹ bằng việc bán đấu giá tranh của những họa sĩ Việt Nam đương đại. Việc gây quỹ theo cách này vừa giúp cả người mua tranh và họa sĩ có cơ hội cho đi, lại vừa cho người mua thỏa mãn niềm đam mê nghệ thuật hay thậm chí có thể có một khoản đầu tư. Thị trường đấu giá tranh cũng như thị hiếu nghệ thuật về hội họa của một tầng lớp từ đó cũng được nâng lên.

Ổn định chỗ ở với điều kiện sống bền vững rồi, Nhà Chống Lũ tiến đến xây dựng cộng đồng bền vững với mô hình Làng Hạnh phúc. Ngôi Làng Hạnh phúc thí điểm tại khu tái định cư của người Khmer ở Cù Lao Dung, Sóc Trăng là một hành trình dài. Bắt đầu từ những ngôi nhà rách nát, bốc mùi vì nhà vệ sinh ở trong nhà không có ống thoát và cuộc sống của người dân tạm bợ chỉ đi cắt cỏ và chặt mía thuê.

Mất một năm rưỡi để dự án thuyết phục 6 hộ dân cải tạo nhà, một sự khác biệt so với việc làm nhà cho dân nghèo miền Trung và miền Bắc luôn mong có nhà an toàn nên sẵn sàng làm ngay khi được hỗ trợ. Chỉ khi có một hộ đề nghị được hỗ trợ làm nhà vệ sinh vì “muốn ở sạch”, thì tất cả những hộ còn lại đều mong muốn được hỗ trợ cải tạo và sẵn sàng chung tay đối ứng.

“Giờ đây, cả làng xóm xanh mướt, nhà nhà đều có khu vườn đầy rau, cây ăn quả, thi thoảng còn có những khu vườn rực rỡ màu hoa”, Jang Kều kể. Trong năm 2019, sẽ có thêm 3 ngôi Làng Hạnh phúc mới được bắt tay xây dựng như vậy.