TP. Hồ Chí Minh, ngày 9 tháng 5 năm 2021 – Quỹ Hỗ trợ Phát triển Cộng đồng Sống bền vững (Gọi tắt là Quỹ Sống) và Đại sứ quán New Zealand đã công bố khoản đóng góp trị giá 800 triệu đồng (48.000 NZD) từ New Zealand cho dự án “Giao hưởng rừng xanh” tại Ninh Thuận. Hợp tác này hưởng ứng theo lời kêu gọi trồng một tỷ cây xanh của chính phủ Việt Nam.

Dự án “Giao hưởng rừng xanh” tại Ninh Thuận được Sở NN&PTNT tỉnh Ninh Thuận, Ban quản lý rừng phòng hộ ven biển Thuận Nam và Quỹ Sống hợp tác triển khai.

“Đại sứ quán New Zealand tự hào là một phần của dự án, với việc tham gia tài trợ trồng mới 3 hecta rừng tại tỉnh Ninh Thuận. Trồng rừng là rất quan trọng đối với sức khỏe lâu dài của hành tinh chúng ta và đây là một kết quả tuyệt vời đối với Ninh Thuận”, Bà Tredene Dobson, Đại sứ New Zealand tại Việt Nam cho biết.

“Ở New Zealand, chúng tôi có câu: “Toitū te ngahere, toitū te whenua, toitū te tangata”, nghĩa là “Nếu chúng ta chăm sóc rừng, nếu chúng ta chăm sóc đất, đất sẽ chăm sóc chúng ta”. Với tư cách là đối tác phát triển lâu dài của Việt Nam, chúng tôi tin tưởng và đầu tư vào các kết quả bền vững, và điều này được áp dụng cho các hoạt động bảo vệ môi trường của chúng tôi. Trồng mới và nâng cấp rừng là một trong những cách tốt nhất và hiệu quả nhất để hạn chế sự nóng lên toàn cầu. Các dự án như thế này đang giúp hồi sinh hành tinh của chúng ta và giảm tác động của biến đổi khí hậu.”

Dự án “Giao hưởng rừng xanh” tại tỉnh Ninh Thuận sẽ trồng hơn 40.000 cây trên diện tích 20 hecta rừng tại rừng phòng hộ ven biển huyện Thuận Nam, vào tháng 10 năm nay. Dự án sẽ kéo dài trong 5 năm (2021-2025), bao gồm thời gian cho việc trồng, chăm sóc, và bảo vệ rừng, nhằm đảm bảo tỷ lệ sống cao của rừng trồng mới.

“Mục đích của nguồn tài trợ là đạt được những kết quả tốt hơn về môi trường thông qua việc trồng rừng. Gìn giữ mạch nước ngầm, hấp thụ CO2, giảm xói mòn đất – những lợi ích từ dự án sẽ tạo ra sự khác biệt thực sự cho tương lai của Ninh Thuận”, bà Phạm Thị Hương Giang, Chủ tịch Quỹ Sống, giải thích.

“Hơn bao giờ hết, rừng được công nhận là một phần quan trọng của nền kinh tế và môi trường của chúng ta. Tôi cảm thấy vô cùng vinh dự khi thấy rằng cả Quỹ Sống và Đại sứ quán New Zealand sẽ đóng góp một phần vào những nỗ lực của Việt Nam trong việc chống biến đổi khí hậu”.

Để đánh dấu giai đoạn mới này của dự án và sự đóng góp của chính phủ New Zealand, Quỹ Sống và Đại sứ quán New Zealand, cùng với Đại học Fulbright tổ chức hội thảo trực tuyến nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về bối cảnh biến đổi khí hậu và thảo luận về cách thức các hoạt động như dự án “Giao hưởng rừng xanh” và chương trình “Hạnh phúc Xanh” có thể tạo nên sự khác biệt. Bạn có thể xem toàn bộ sự kiện trực tuyến tại [insert Facebook’s livestream].

HẾT

Thông tin chung:

“Hạnh Phúc Xanh” là một chương trình phát triển cộng đồng, tập trung trồng và khuyến khích cộng đồng trồng cây nhằm tăng không gian xanh trong đô thị; phục hồi rừng; tăng sự kết nối giữa con người với con người, con người với tự nhiên và với chính mình, từ đó thúc đẩy lối sống khiêm nhường, hài hòa với tự nhiên.

Quỹ Sống (tên đầy đủ là Quỹ Hỗ trợ Phát triển Cộng đồng Sống bền vững) quỹ xã hội hoạt động phi lợi nhuận, nhằm mục đích hỗ trợ xây dựng các cộng đồng an toàn, hướng đến cuộc sống hài hoà, bền vững giữa con người, thiên nhiên và văn hoá bản địa. Quỹ thành lập vào ngày ngày 07 tháng 11 năm 2018 dựa trên quyết định số 2470/QĐ/BNV của Bộ Nội vụ.

Chiến dịch “Trồng rừng giữ nước” là chiến dịch gây quỹ cộng đồng cho dự án “Giao hưởng rừng xanh” (Forest Symphony) Ninh Thuận. Chiến dịch kêu gọi cộng đồng chung tay đóng góp để cùng thực hiện mục tiêu trồng mới và phục hồi 20ha rừng phòng hộ ven biển Thuận Nam, Ninh Thuận.

Thông tin về dự án trồng rừng tại Ninh Thuận:

Trồng rừng là một trong những giải pháp quan trọng giúp thích ứng và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu được ưu tiên hàng đầu tại Ninh Thuận.

Hiện tỉnh có 145.000 hecta rừng, với tỷ lệ che phủ là 42,34%. Trong buổi làm việc với Quỹ Sống ngày 24/11/2020, Sở NN&PTNT tỉnh Ninh Thuận nhấn mạnh: “Mục tiêu của tỉnh là đạt độ che phủ khoảng 49% vào năm 2055, tức là có thêm 158.000 hecta diện tích có rừng.”

Ảnh: Địa hình núi đá tại vùng trồng dự án “Giao hưởng rừng xanh” Ninh Thuận.

Việc trồng rừng tại đây góp phần nâng cao chất lượng rừng, đảm bảo tính năng phòng hộ của rừng (như chống xói mòn, chắn gió, chắn cát bay, phòng chống thiên tai), duy trì ổn định độ che phủ rừng, tăng khả năng hấp thụ cacbon, và đảm bảo sự phát triển bền vững của rừng phòng hộ.

Quan trọng nhất, việc trồng rừng phủ xanh núi đá còn góp phần đảm bảo nguồn nước ngọt phục vụ sinh hoạt của người dân nói riêng, các hoạt động phát triển bền vững về kinh tế – xã hội địa phương nói chung. Dưới tán rừng xanh cây cối bao phủ, các loài cây bản địa vùng khô hạn đặc trưng và độc đáo của Việt Nam được bảo tồn.

Chiến dịch gây quỹ “Trồng rừng giữ nước trên fanpge Hạnh Phúc Xanh

Dự án “Giao hưởng rừng xanh” được thực hiện với phương pháp tiếp cận có sự tham gia của người dân địa phương, trong toàn bộ quá trình trồng – chăm sóc – bảo vệ rừng. Với cách làm này, dự án sẽ làm việc với hơn 80 nhân sự địa phương, góp phần tạo việc làm và tăng thu nhập cho người dân tại đây.

Ảnh: Phụ nữ Raglai tham gia trồng rừng. Nguồn: BQL Rừng phòng hộ ven biển Thuận Nam

Quỹ Sống có kế hoạch phối hợp cùng với TS. Trương Văn Vinh (Phó Trưởng khoa Lâm Nghiệp – ĐH Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh), trong một số thử nghiệm nghiên cứu. Đầu tiên là thử nghiệm sử dụng phân hữu cơ vi sinh, nhằm tăng độ ẩm của đất trồng, cung cấp dinh dưỡng cho cây non từ khi trồng, giúp cây non sống sót qua mùa khô khắc nghiệt. Hơn nữa, dự án cũng đầu tư vào việc lắp đặt các thiết bị nhằm theo dõi độ ẩm đất, quan trắc mạch nước ngầm và thiết lập các ô điều tra rừng định vị. Hơn nữa, dự án cũng đầu tư vào việc lắp đặt các thiết bị nhằm theo dõi độ ẩm đất, quan trắc mạch nước ngầm và  thiết lập các ô điều tra rừng định vị. Đây là những phương pháp theo dõi tình hình sinh trưởng của cây, tỷ lệ sống và các yếu tố mực nước ngầm, độ ẩm đất qua các năm.

Việc nghiên cứu này nhằm cung cấp những cơ sở khoa học trong công tác trồng rừng và phục hồi hệ sinh thái rừng tại khu vực khô hạn Ninh Thuận, là nguồn tư liệu bổ trợ cho các nhà quản lý trong việc hoạch định chính sách phát triển lâm nghiệp tại khu vực này. Đồng thời, những quan trắc này sẽ minh chứng cho vai trò của rừng trong việc cải thiện các yếu tố môi trường tại khu vực.

Ý nghĩa của hợp tác giữa ĐSQ New Zealand và Quỹ Sống

Năm 2021 cũng là năm đánh dấu kỷ niệm 46 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa New Zealand và Việt Nam.

Hợp tác giữa Đại sứ quán New Zealand và Quỹ Sống đã thu hút nhiều chú ý của công chúng về vai trò của rừng trong bảo vệ nguồn nước vốn dần trở nên khan hiếm tại Ninh Thuận.

Hợp tác này đã đóng góp một phần vào công cuộc nâng cao khả năng thích ứng và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu đối với an ninh lương thực và an sinh xã hội cho hơn 47.000 người sống lân cận lâm phận nói chung và hơn 70 hộ dân đang canh tác, chăn nuôi dưới tán rừng nói riêng.

————————-