Kính gửi: Những người bạn hảo tâm của chúng tôi,

Nằm trong ổ bão của khu vực, Việt Nam thường xuyên gánh chịu thiên tai và các điều kiện khí hậu khắc nghiệt. Đặc biệt, miền Trung là địa phương vừa khó khăn về kinh tế, vừa liên tiếp gặp phải bão, lũ. Năm nào chúng ta cũng chứng kiến sự tàn phá khốc liệt của thiên tai và cùng day dứt trước những thiệt hại về người và của: Người dân đã trắng tay rồi, làm gì để ăn, để sống? Bão lũ năm sau bà con sẽ tiếp tục chống chọi ra sao? Chúng ta nên làm gì hỗ trợ thiết thực, hiệu quả và bền vững cho người dân ở các khu vực thiên tai? Cần những gì để người dân có thể sống với lũ và đi qua lũ một cách bình yên?

Hầu hết người dân ở các vùng thiên tai đang nhà đơn sơ, một tầng và khi nước lũ dâng lên có thể ngập lên tới mái. Một ngôi nhà chắc chắn sẽ là nền tảng cho cuộc sống an toàn của người dân trước sự khắc nghiệt của mưa gió bão giông. Chính vì vậy, Dự án “NHÀ CHỐNG LŨ” (NCL) ra đời cuối năm 2013, với mong muốn giúp người dân có được nơi sinh sống vững chắc để vừa ổn định sản xuất, sinh hoạt, vừa chủ động phòng ngừa thiên tai.

Để cùng góp lên những viên gạch yên bình, Dự án NCL kêu gọi sự chung tay của các cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước. Chúng tôi mong muốn thúc đẩy tinh thần nhân văn “Lá lành đùm lá rách” với các giá trị thiện nguyện và bền vững.

Tại mỗi địa phương, Dự án NCL tiến hành khảo sát và làm việc trực tiếp với cộng đồngđể lựa chọn các gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Các mô hình nhà kiên cố hai tầng cho vùng lũ thấp và nhà phao chống lũ cho vùng lũ cao được thiết kế dựa trên kinh nghiệm phòng, chống thiên tai của người dân kết hợp với kĩ thuật xây dựng hiện đại. Dự án tài trợ một phần chi phí để xây dựng nhà theo mô hình NCL cho bà con nghèo, bị thiệt hại nặng nề từ bão lũ ở Miền Trung & Tây Nam Bộ. Tùy thuộc vào đặc điểm địa lý từng địa phương, hoàn cảnh từng hộ gia đình để có thiết kế nhà và phương thức hỗ trợ phù hợp.

Dự án NCL được xây dựng và triển khai qua Ban gây quĩ và Ban thực hiện. Ban gây quĩ bao gồm các cá nhân có uy tín từ các công ty, đài báo, tổ chức. Ban thực hiện bao gồm cán bộ và tinh nguyện viên thông qua sự hợp tác của Live&Learn, một tổ chức phi lợi nhuận Việt Nam có nhiều kinh nghiệm về quản lý thiên tai, giáo dục và phát triển cộng đồng. Đây là sự kết hợp giữa tinh thần thiện nguyện và phương pháp phát triển cộng đồng nhằm thúc đẩy các giá trị nhân văn, dân chủ và bền vững.

Dự án chủ yếu gây quỹ bằng hình thức đóng góp trực tiếp. Thông tin Dự án được đưa lên Facebook và quảng bá thông qua giới thiệu trực tiếp/truyền miệng (WOM) và email cá nhân bằng các quan hệ cá nhân. Các bạn bè hảo tâm gửi tiền ủng hộ trực tiếp vào tài khoản của người khởi xướng dự án, Chị Phạm Thị Hương Giang. Ngoài ra, Dự án còn gây quỹ bằng hình thức bán các vật phẩm sáng tạo lấy cảm hứng từ dự án NCL như áo phông, sổ, lịch, viên gạch gốm dập nổi hình logo Dự án… Bên cạnh những hình thức trên, Dự án cũng gây quỹ từ sự đóng góp của các doanh nghiệp, các cá nhân bằng vật chất hoặc công sức như vật liệu xây dựng, thiết bị điện, các thiết kế, bản vẽ, tính toán, ngày côngtheo dõi, giám sát, thi công…

Một hình thức gây quỹ quan trọng của Dự án là tổ chức các buổi biểu diễn nghệ thuật, giới thiệu, gây quỹ tại Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh. Các buổi biểu diễn được tổ chức với tinh thần nhân văn tuyệt đối, tất cả là sự đóng góp tự nguyện của các thành viên và các nghệ sỹ tham gia. Tại đây, nhóm khởi xướng trình bày về dự án, về cách thức tổ chức thực hiện để dự án có thể hoạt động hiệu quả lâu dài. Cũng tại các chương trình này, NCL tổ chức đấu giá gây quỹ các tác phẩm nghệ thuật, các vật phẩm quý mà các nghệ sỹ, những người có ảnh hưởng đến xã hội, các cá nhân…đã ủng hộ.

NCL đã tổ chức đợt gây quỹ lần 1 năm 2013 vào ngày 21/11/2013 tại Hà Nội và ngày 15/12/2013 tại Tp. Hồ Chí Minh với sự tham gia biểu diễn của các nghệ sỹ: Nghệ sỹ Thanh Bùi, Pianist Trang Trịnh, nghệ sỹ opera Sungmin Park, violist Xuân Huy, ca sỹ Tạ Quang Thắng, thần đồng piano “nhí” Bùi Vũ Nguyệt Minh, ca sỹ Hoàng Quyên. Nghệ sỹ Nguyễn Tuấn (Tuấn“Tượng”), hoạ sỹ Tạ Thị Minh Tâm, nghệ nhân đúc đồng Xuân Hoà, Hoa hậu Nguyễn Thị Huyền, diễn viên – MC Đinh Ngọc Diệp… cũng đã ủng hộ các tác phẩm và các vật phẩm để bán gây quỹ. Kết quả của đợt gây quỹ lần 1 là dự án đã thu được 855.420.000 VND và cam kết đóng góp 100 căn nhà chống lũ từ một số nhà hảo tâm và khách mời tham gia chương trình.

Tính đến nay, NCL đã xây dựng xong 54 căn nhà bao gồm 35 căn nhà khung bê tông 2 tầng tại huyện Hương Sơn và Vũ Quang (Hà Tĩnh) và 19 căn nhà phao chống lũ tại Minh Hoá (Quảng Bình). Theo kế hoạch, Dự án sẽ tiếp tục xây dựng và hoàn thiện 46 căn nhà chống lũ ở các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Nam sau khi mùa lũ cuối năm nay kết thúc và có thể hoàn thành trước Tết âm lịch 2015 để bà con kịp thời đón Tết.

Để đạt được mục tiêu này, song song với việc kêu gọi đóng góp, bán các vật phẩm quyên góp được online, Dự án đã tổ chức chương trình gây quỹ lần 2 tại Tp.HCM ngày 24/10/2014, với sự tham gia và chung tay của nhiều bạn bè, nhiều cá nhân, các họa sĩ tên tuổi… mong muốn làm điều tốt đẹp cùng Nhà Chống Lũ. Kết quả đợt gây quỹ lần 2 tại Tp.HCM thu về 1.257.000.000 đ để tiếp tục thực hiện giấc mơ “Sợ lũ là chuyện xưa cũ” của người dân vùng lũ. Dự án sẽ tiếp tục tổ chức chương trình gây quỹ lần 2 tại Tp HàNội vào lúc 18h30 tối Thứ Sáu, ngày 21/11/2014 tại Phòng Hội trường – PRESSCLUB – 12 Lý Đạo Thành, Hà Nội, với sự tham gia chung tay của nhiều hoạ sĩ đương đại nổi tiếng Việt Nam, nghệ sĩ Lê Minh Sơn, nghệ sỹ đồng hành cùng chương trình – Diva Mỹ Linh, vàcác cá nhân, đại diện các doanh nghiệp, báo chí đã và đang ủng hộ NCL.

Dự án rất mong sự có mặt và chung tay đóng góp của các Anh/Chị trong chương trình gây quỹ lần này để giúp những người dân nghèo miền Trung và Tây Nam Bộ xây những căn nhà an toàn vượt qua bão lũ, ổn định cuộc sống lâu dài.

Xin chân thành cảm ơn & kính chúc các Anh/Chị sức khoẻ, thành đạt và niềm tin để tiếp tục sẻ chia với cộng đồng vì một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Đại diện Ban Điều Hành Dự án NHÀ CHỐNG LŨ

Phạm Thị Hương Giang G’Brand & Nguyễn Mỹ Linh VTV3

(Hình chụp của Đêm nhạc Gây quỹ mang tên “Hãy yêu nhau đi” ngày 24/10/2014 của NHÀ CHỐNG LŨ tại Tp. Hồ Chí Minh)