THÔNG CÁO BÁO CHÍ: QUỸ SỐNG CHUYỂN ĐỔI ĐỊNH VỊ MỚI, DNXH NHÀ CHỐNG LŨ VÀ DNXH HẠNH PHÚC XANH CHÍNH THỨC HOẠT ĐỘNG

Tp. Hồ Chí Minh, 16/10/2023 - Nhằm thúc đẩy sự tham gia của các tổ chức, cá nhân trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu, và tạo làn sóng tác động mạnh mẽ hơn trong cộng đồng, Quỹ Hỗ trợ Phát triển Cộng đồng Sống bền vững (Quỹ Sống) chính thức chuyển đổi sang mô hình quản trị flat-organization (mô hình phẳng) với định vị mới: Quỹ của Cộng đồng Hành động. Đánh dấu bước ngoặt này, với sự tư vấn từ Quỹ Sống, Doanh nghiệp Xã hội (DNXH) Nhà Chống Lũ và DNXH Hạnh Phúc Xanh chính thức thành lập và sẽ tự vận hành từ tháng 10/2023, tự chủ trong việc huy động sức mạnh cộng đồng và nguồn lực tại địa phương, nhân rộng các mô hình thành công của Quỹ Sống, vì sự phát triển cộng đồng - môi trường bền vững.

 

Quỹ Sống, tiền thân là chương trình Nhà Chống Lũ từ năm 2013, hoạt động trên phương diện hỗ trợ kỹ thuật và kinh phí xây dựng nhà an toàn cho các gia đình khó khăn tại các vùng chịu ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu, giúp mọi người nhanh chóng tái thiết cuộc sống sau thiên tai, lũ lụt. Đến năm 2018, chương trình Hạnh Phúc Xanh chính thức ra đời, mang theo khát vọng gia tăng mật độ cây xanh Việt Nam, trồng mới-phục hồi rừng, từ đó thắt chặt mối liên kết giữa con người với tự nhiên, cùng nhau hướng đến cuộc sống xanh, bền vững và hạnh phúc. Đến nay, với sự chung tay góp sức của cộng đồng, các đối tác, doanh nghiệp, Quỹ Sống đã xây 1.203 nhà an toàn, 2 làng hạnh phúc; trồng hơn 4.000 cây đô thị, hơn 220.000 cây rừng (128ha) tại nhiều tỉnh thành ở Việt Nam. 

Đánh dấu chặng đường 10 năm, Quỹ Sống chuyển đổi định vị từ Quỹ Hành động vì Cộng đồng thành Quỹ của Cộng đồng Hành động, nhằm thúc đẩy sự tham gia của các DNXH, các Nhóm Hành động Địa phương trong việc tăng cường năng lực thích ứng và giảm thiểu tác động do biến đổi khí hậu. Đặc biệt, các thành viên của 2 chương trình Nhà Chống Lũ và Hạnh Phúc Xanh cũng tiên phong thành lập DNXH, kế thừa các mô hình, quy trình, phương pháp thực hiện đã được Quỹ Sống đúc kết để tiếp tục triển khai, từng bước nhân rộng đến địa phương. 

DNXH Nhà Chống Lũ sẽ tiếp tục cung cấp giải pháp toàn diện để xây dựng nhà an toàn trước thiên tai (build better before), giảm thiểu tối đa rủi ro trong tương lai với chi phí hợp lý cho người có thu nhập thấp. Ngoài ra, Nhà Chống Lũ cũng tiến hành đánh giá, sửa chữa, tái thiết để tăng khả năng phục hồi và an toàn nhà bị sập/hư hỏng của bà con sau thiên tai (build back better). Đặc biệt, các mô hình này sẽ cải tiến và mở rộng tới nhóm hộ gia đình có người khuyết tật, trường học an toàn, cộng đồng an toàn, các công trình xã hội phúc lợi khác như sân chơi, nhà vệ sinh,… cũng như nhận tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật cho các hộ gia đình khắp Việt Nam có nhu cầu xây nhà an toàn

Hộ dân tự tin hơn khi có nhà an toàn

Cuộc sống của nhiều hộ dân vùng lũ được cải thiện tốt hơn sau khi làm nhà an toàn

DNXH Hạnh Phúc Xanh thành lập từ tháng 6 năm 2023 với mục tiêu: Gia tăng diện tích rừng tại Việt Nam; Nâng cao nhận thức của cộng đồng về môi trường và Biến đổi khí hậu; Thúc đẩy lối sống hài hoà với tự nhiên, góp phần giảm thiểu Rủi ro thiên tai và tác động của Biến đổi khí hậu. Theo đó, Hạnh Phúc Xanh sẽ tiếp tục thực hiện các dự án trồng rừng do Quỹ Sống khởi xướng và gây quỹ, và hợp tác triển khai với các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân về các hoạt đồng trồng rừng, tăng mảng xanh đô thị, bảo tồn các hệ sinh thái rừng. Song song, DNXH này sẽ tổ chức các hoạt động hội thảo chuyên môn, cung cấp dịch vụ tư vấn, đào tạo cho các trường học, doanh nghiệp, tổ chức, địa phương và nhóm cộng đồng.

Tính đến tháng 6/2023, hơn 100.000 cây Mấm trắng đã được Hạnh Phúc Xanh trồng tại bãi bồi xã Lạc Hòa, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng.

Hạnh Phúc Xanh và người dân địa phương nỗ lực phủ xanh đồi trọc, giữ mạch nước ngầm tại các khu vực núi đá tỉnh Ninh Thuận

Trong khi đó, Quỹ Sống sẽ tư vấn chiến lược, định hướng, kết nối nguồn lực và nhà tài trợ cho các DNXH và Nhóm Hành động Địa phương nhằm thúc đẩy các hoạt động vì sự phát triển bền vững của môi trường và cộng đồng. 

Trên hành trình mới, Quỹ Sống vẫn luôn theo đuổi 03 giá trị cốt lõi: Sáng tạo – Nhân văn – Bền vững; gắn kết 3 khía cạnh: Con người - Thiên nhiên -Văn hóa. Quỹ Sống dự kiến thực hiện chương trình thứ 3 mang tên River Ơi tập trung vào đào tạo, tập huấn, nghệ thuật cho phát triển cộng đồng, xuất bản các tài liệu, sách, tư liệu khoa học từ thực tiễn và kết quả hoạt động trong một thập kỷ qua… và chia sẻ đến cộng đồng. 

Một điểm nhấn khác chính là yếu tố văn hóa, nghệ thuật sẽ trở thành một mảng hoạt động quan trọng của Quỹ, khi Quỹ có sự cố vấn, đồng hành của nhiều chuyên gia chuyên môn cao và kinh nghiệm sâu rộng trong các lĩnh vực này. Trong quá trình triển khai các hoạt động, Quỹ Sống và DNXH Nhà Chống Lũ, DNXH Hạnh Phúc Xanh luôn nỗ lực bảo tồn văn hóa bản địa, với phương châm: mọi hành động vì cộng đồng hay môi trường đều cần tôn trọng và gìn giữ các giá trị văn hóa tại địa phương.

Kể từ ngày 16/10/2023, các doanh nghiệp, mạnh thường quân có thể đồng hành với các chương trình qua Quỹ Sống hoặc trực tiếp cho DNXH Nhà Chống Lũ và DNXH Hạnh Phúc Xanh. 

Với các dự án đang triển khai, Quỹ Sống tiếp tục phối hợp với DNXH Nhà Chống Lũ và DNXH Hạnh Phúc Xanh và các địa phương thực hiện đầy đủ các nội dung như đã công bố.

 

Để tham khảo thêm chi tiết thông tin, Anh/Chị vui lòng liên hệ: 

Trần Mỹ Hằng (Ms.)

Trưởng Bộ phận Impact Development - Quỹ Sống 

Số điện thoại: 078 280 1615

Email: hang.tran@song.org.vn

Trương Nguyễn Bảo Trân (Ms.)

Giám đốc DNXH Nhà Chống Lũ

Số điện thoại: 077 666 1080

Email: tran.truong@nhachonglu.vn 

Nguyễn Thị Thu Lành (Ms.)

Giám đốc DNXH Hạnh Phúc Xanh

Số điện thoại: 090 511 9992

Email: lanh.nguyen@hanhphucxanh.org.vn

 

Tham khảo thêm:

>> Thông cáo báo chí từ Sống

>> Thông tin thêm

Chúng tôi đang hành động
vì thiên tai và biến đổi khí hậu

Xem thêm các bài viết khác